Vaccine được chọn là từ của năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, từ điển trực tuyến Merriam-Webster đã chọn vaccine là từ của năm 2021 nhằm phản ánh mức độ quan trọng của phương thuốc chống lại đại dịch COVID-19. 
Vaccine được chọn là từ của năm 2021

Ông Peter Sokolowski, tổng biên tập của Merriam-Webster, cho biết ''vaccine là một từ có giá trị cực cao trong dữ liệu của chúng tôi mỗi ngày vào năm 2021."

“Nó thực sự đại diện cho hai câu chuyện khác nhau. Một là câu chuyện khoa học, đó là tốc độ đáng kể mà các loại vaccine đã được phát triển. Nhưng cũng có những cuộc tranh luận liên quan đến chính sách, chính trị và đảng phái chính trị. Đó là một từ mang hai câu chuyện lớn", ông Sokolowski nói. “Đại dịch là tiếng súng nổ và bây giờ chúng ta phải gánh chịu hậu quả", ông Sokolowski cho biết.

Trước đó vào năm 2020, từ điển Merriam-Webster cũng đã chọn "đại dịch" là từ của năm 2020.

Trên trang Merriam-Webster, lượt tìm kiếm “vaccine” đã tăng 601% so với năm 2020, khi nước Mỹ lần đầu tiêm vaccine vào tháng 12.

Ông Sokolowski cho biết, các cuộc tranh luận về tình trạng bất bình đẳng trong phân phối vaccine, hộ chiếu vaccine và mũi tiêm tăng cường vẫn là những chủ đề tranh cãi trên toàn cầu.

Từ "vaccine" không được sinh ra trong một đại dịch duy nhất. Từ này lần đầu được nhắc công khai vào năm 1882. Nó được vay mượn từ tiếng Latinh mới “vaccina”, hoặc “vacinus” trong tiếng Latinh cũ, có nghĩa là “của hoặc từ một con bò”.

Theo Merriam-Webster, "bò" trong tiếng Latinh là “vacca”, một từ có thể giống với “vasa” trong tiếng Phạn.

Theo AP
Dâng hương và hoa bên bờ sông Thạch Hãn ngày 27/7/2026. Ảnh: facebook Lê Bá Dương
Gặp lại tác giả “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ”
(Ngày Nay) -Lần đầu tôi gặp nhà thơ Lê Bá Dương vào năm 2008 tại phố biển Nha Trang trong một cuộc thi hoa hậu, mà cuộc thi nhan sắc nào cũng đều có ít nhiều… tai tiếng. Khi đó tôi chỉ biết ông là một nhà báo cũng đang tác nghiệp tại sự kiện như mình. Lần gặp lại này ở một nhà sách của NXB Trẻ tại TPHCM với cuốn sách “Những bức di thư Thành cổ” do Lê Bá Dương biên soạn. Không gặp tác giả nhưng gặp tác phẩm như gặp lại cố nhân…
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
(Ngày Nay) - Cuốn sách truyện song ngữ về sử thi Bahnar có tựa đề “Giông làm bạn với Glaih-Phang” (tiếng Bahnar: Giông Tơ Pô̆ Păng Glaih-Phang) đã được chọn vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu.
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
(Ngày Nay) - Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng đặt ra những vấn đề pháp lý.