Tin Mới

Không gian văn hóa Mường: “Giấc mơ hồi sinh” nhà Lang

Từ bảo tàng Không gian văn hóa Mường, tỉnh Hòa Bình, họa sĩ giám đốc Vũ Đức Hiếu vừa phát đi một thông điệp về “giấc mơ hồi sinh” với mong muốn và phục dựng lại di sản ngôi nhà Lang cuối cùng của bà con Mường.

Thôi thúc cho giấc mơ này, ngoài khát khao của những người gây dựng, duy trì bảo tàng, những người chứng kiến vụ cháy kinh hoàng thiêu rụi nhà Lang tối 23/10/2013, còn là mong mỏi chung của nhiều văn nghệ sĩ, nhà báo, những người đã luôn đồng hành cùng bảo tàng trong các hoạt động nghệ thuật, trong việc khai thác, phản ánh về việc điều tra vụ cháy với hy vọng các cơ quan chức năng có trách nhiệm và nhiệt tâm hơn. Đặc biệt, xúc tác còn đến từ nhiều đoàn khách tham quan, đoàn học sinh dã ngoại tại bảo tàng với những câu hỏi chung quanh đống tro tàn, nơi đã từng tồn tại ngôi nhà Lang bề thế, về một khả năng hồi phục.

Không gian văn hóa Mường: “Giấc mơ hồi sinh” nhà Lang - anh 1

Chương trình Giấc mơ hồi sinh nhà Lang

Những người thợ từng vận chuyển và dựng nhà Lang tại bảo tàng từng chia sẻ, có thể dựng lại được bằng gỗ mới theo kỹ thuật truyền thống. Bảo đảm tính chính xác ở mức độ cao nhất cho khả năng này, là phần dưới những chân cột chưa bị cháy và một phần mặt sàn dù rất nham nhở nhưng vẫn ở nguyên vị trí. Hồ sơ kỹ thuật của nhà Lang với đầy đủ bản vẽ, kết cấu vẫn được bảo tàng lưu giữ.

Giấc mơ hồi sinh đang được rất nhiều người cùng nhen nhóm, trong thời gian tới, sẽ lần lượt diễn ra tại Hà Nội, các hoạt động nghệ thuật như trình diễn thời trang kết hợp với triển lãm sắp đặt, khai mạc tại Module 7, 8 vào ngày 9/5; triển lãm ảnh nghệ thuật của nhóm nhiếp ảnh gia vào cuối tháng 5; triển lãm và đấu giá các tác phẩm nghệ thuật của cộng đồng nghệ sĩ vào cuối tháng 6… Các hoạt động này sẽ tùy theo đặc thù, có tổ chức bán vé, bán đấu giá, gây quỹ, kêu gọi cộng đồng các mạng xã hội ủng hộ nhằm gây quỹ cho việc phục hồi nhà Lang. Bảo tàng cũng gây quỹ trực tuyến tại địa chỉ: http://betado.com/campaigns/nha-lang và website chính thức của bảo tàng: http://muong.vn. Cho đến khoảng tháng 8 năm nay, trên cơ sở điều kiện cho phép, nhà Lang sẽ được quyết định phục dựng.

Không gian văn hóa Mường: “Giấc mơ hồi sinh” nhà Lang - anh 2

Giấc mơ hồi sinh nhà Lang

Chúng tôi đã chờ đợi, với mong muốn cơ quan điều tra sẽ làm sáng tỏ vụ việc, họa sĩ Hiếu bộc bạch, cũng như lâu nay gây dựng bảo tàng trên mảnh đất Hòa Bình để lưu giữ văn hóa Mường, chúng tôi cũng mong sẽ nhận được những hỗ trợ nhất định cho việc phục hồi tổn thất rất lớn do vụ cháy, bởi cùng với nhà Lang còn là rất nhiều hiện vật quý khác bị phá hủy. Nhưng đến nay, vụ án đang có khả năng “chìm” dần đi, và vẫn chưa có những tín hiệu mới về khả năng hỗ trợ. Với quan niệm di sản nhà Lang cần mối quan tâm của cả cộng đồng, chúng tôi mong trên hành trình phục dựng này sẽ có nhiều bàn tay cùng tiếp sức.

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm:

- Hồi sinh hát cửa đình người Việt

- Sáng, tối trong bức tranh Di sản Việt Nam 2014

- Nhà Lang xứ Mường và giấc mơ "hồi sinh" trên đống tro tàn


Kéo xuống để xem tin tiếp theo