Tin Mới

Làng cổ đầu tiên ở Quảng Nam đón nhận bằng Di tích cấp Quốc gia

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Làng cổ Lộc Yên (Quảng Nam) hình thành từ thế kỷ XV-XVI, là một trong bốn làng cổ của cả nước được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Theo thông tin từ báo Nhân dân, tối 6/9, tại Làng cổ Lộc Yên, xã Tiên Cảnh, UBND huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ đón nhận bằng Di tích Quốc gia Làng cổ Lộc Yên. Đây là làng cổ đầu tiên của tỉnh Quảng Nam và là một trong bốn làng cổ của cả nước được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Làng cổ đầu tiên ở Quảng Nam đón nhận bằng Di tích cấp Quốc gia - ảnh 1

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam trao Bằng xếp hạng Di tích cấp Quốc gia làng cổ Lộc Yên cho lãnh đạo huyện Tiên Phước - Ảnh: Công an Nhân dân

Báo Công an Nhân dân đưa tin, làng Lộc Yên có tổng diện tích tự nhiên 279ha, gồm 4 tổ đoàn kết với 191 hộ, 896 khẩu. Tại đây, nhân dân hiện còn lưu giữ 8 ngôi nhà cổ có niên đại từ 100-150 năm, với kết cấu nhà lá mái và nhà rường.

Một điều đặc biệt ở làng cổ Lộc Yên chính là những con ngõ, bờ vườn, mộ cổ, giếng cổ,… được làm từ những viên đá ở chính địa phương. Thiên nhiên còn ưu đãi cho mảnh đất Lộc Yên có khí hậu mát mẻ quanh năm cùng với những vườn trái cây nổi tiếng như thanh trà, bòn bon, mít,… tất cả tạo thành một không gian miệt vườn bao bọc những ngôi nhà cổ kính.

Làng cổ đầu tiên ở Quảng Nam đón nhận bằng Di tích cấp Quốc gia - ảnh 2

Nhà cổ ở Lộc Yên - Ảnh: Dân Việt

Trải qua những thăng trầm, biến động của lịch sử, làng cổ Lộc Yên vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống đặc trưng của mảnh đất xứ Quảng, người dân luôn đề cao tình làng nghĩa xóm, sống gần gũi, chan hòa.

Hiện nay, mỗi năm có khoảng 10.000 lượt khách tới tham quan làng cổ Lộc Yên. Việc bảo tồn, gìn giữ làng cổ Lộc Yên có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội của địa phương.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo