Tin Mới

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc

(Ngày Nay) - Tối nay 29/3, Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 sẽ được khai mạc vào lúc 20h tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (TP. Hà Nội).

Hoa anh đào nở rộ và khoe sắc rực rỡ trước giờ khai mạc lễ hội

Ngay sau lễ khai mạc, Ban tổ chức sẽ mở cửa tự do cho du khách vào  ngắm hoa, chụp ảnh và thưởng thức các không gian văn hóa ẩm thực của Việt Nam và Nhật Bản trong khuôn viên lễ hội. Lễ hội Lễ hội hoa anh đào Nhật – Hà Nội 2019 sẽ diễn ra từ ngày 29-31/3.

Được biết, lễ hội năm nay có quy mô lớn hơn so với lễ hội năm 2018, với số lượng hoa anh đào được sử dụng để trưng bày nhiều gấp đôi năm ngoái. Khoảng 30 nghìn cành hoa anh đào các loại và gần 300 cây anh đào nguyên gốc mang hai màu trắng và hồng được trưng bày tại lễ hội được lựa chọn rất kỹ càng, được bảo quản lạnh và vận chuyển từ Nhật Bản tới Việt Nam bằng đường biển. 

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 1
Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 2
Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 3

 Hoa được trình bày theo nhiều ý tưởng độc đáo, cụ thể là hình ảnh của 7 kỳ quan, trong đó có nhiều thiên nhiên thế giới như Vạn lý trường thành (Trung Quốc), Kim tự tháp (Ai Cập), Tháp Eiffel (Pháp), Núi Phú Sĩ (Nhật Bản), chùa Một Cột (Việt Nam)…

Ngoài ra, các loại hoa đẹp của Việt Nam cũng được chuyển ra Hà Nội từ Đà Lạt để phục vụ lễ hội. Bên cạnh các tiểu cảnh hoa anh đào là điểm nhấn chính của lễ hội thì Ban tổ chức cũng sử dụng hàng trăm loại hoa đặc trưng của Việt Nam để trang trí như hoa lan, hoa cúc, hoa cẩm chướng, hoa mẫu đơn,  hoa cẩm tú cầu… Số hoa này được trang trí trên những chiếc thuyền gỗ, những tiểu cảnh sinh động… hay được sử dụng để tạo thành “con đường hoa” nhiều màu sắc độc đáo và vô cùng đẹp mắt.

Ông Lê Vinh – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC, đơn vị tài trợ toàn bộ kinh phí cho Lễ hội hoa anh đào năm 2019 cho biết:. Hoa anh đào được trưng bày tại lễ hội thuộc nhiều giống anh đào khác nhau, tất cả đều đang ở thời điểm nở rộ rất đẹp. Các cụm cắm hoa anh đào cũng sẽ được trình bày theo nhiều ý tưởng độc đáo, cụ thể là hình ảnh của 7 kỳ quan, trong đó có nhiều thiên nhiên thế giới như Vạn lý trường thành (Trung Quốc), Kim tự tháp (Ai Cập), Tháp Eiffel (Pháp), Núi Phú Sĩ (Nhật Bản), chùa Một Cột (Việt Nam)…; mô hình 12 con giáp cùng nhiều biểu tượng khác của Thủ đô Hà Nội cũng được các nghệ nhân tài hoa tạo thành từ cành hoa anh, cây trúc Nhật Bản cùng nhiều loại hoa khác.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 4
Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 5
Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 6
Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 7

 Công tác chuẩn bị cho Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 đang gấp rút được hoàn tất.

Trong thời gian diễn ra, lễ hội sẽ có các hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản gồm trưng bày cây, hoa anh đào và một số loài hoa Việt Nam; Tổ chức không gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản; Trình diễn múa Yosakoi của Nhật Bản; Tổ chức Chương trình nghệ thuật truyền thống Hà Nội và các hoạt động phụ trợ tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ; Giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam; Tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa anh đào nam 2019.

Được biết, Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 là sự kiện văn hóa đặc sắc, giúp góp phần thúc đẩy giao lưu, hợp tác về mọi mặt giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Thủ đô Hà Nội - Nhật Bản nói riêng. Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, y tế, các hội nghị trao đổi, hợp tác xúc tiến đầu tư du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng sẽ được diễn ra trong khuôn khổ lễ hội năm nay. Qua đó, hình ảnh cùng nét đẹp văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản sẽ được tuyên truyền giới thiệu, quảng bá rộng rãi tới mọi người dân Việt Nam.

Hàng trăm công nhân cùng nhiều nghệ nhân đến từ Nhật Bản, Đài Loan đã được huy động đã phải làm việc rất tất bật và khẩn trương từ nhiều ngày trước để để chuẩn bị cho lễ hội. Tất cả mọi công đoạn như lên ý tưởng, trang trí hoa, tiểu cảnh… đều có sự tham gia trực tiếp của các nghệ nhân Nhật Bản, Đài Loan kết hợp cùng các nghệ nhân cắm hoa nổi tiếng của Việt Nam.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 8

Các nghệ nhân miệt mài sáng tạo trong không gian lễ hội

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 9
Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 10

 

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 11

Những nghệ nhân cắm hoa đến từ Nhật Bản và Đài Loan trực tiếp tham gia vào mọi công đoạn trang trí tiểu cảnh trong lễ hội.

Có mặt tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ - nơi diễn ra Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản – Hà Nội năm 2019 vào sáng ngày 29/3, PV Ngày Nay ghi nhận được không khí làm việc hết sức khẩn trương và hối hả nơi đây. Về cơ bản, những tiểu cảnh chính trong lễ hội, đều đã được hoàn thành, cả khu vực Tượng đài ngập tràn các loại hoa đua nhau khoe sắc. Hoa anh đào Nhật Bản – điểm nhấn chính của lễ hội do được bảo quản rất tốt trong quá trình vận chuyển kèm theo đó là thời tiết Hà Nội năm nay rất thuận lợi nên đang dần hé nở, đẹp rực rỡ hơn bao giờ hết.

Công tác chuẩn bị cho lễ hội được Ban tổ chức cùng các nghệ nhân và toàn bộ công nhân gấp rút thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, hăng say làm việc không ngừng nghỉ để kịp hoàn thiện trước giờ khai mạc vào 20h tối nay. Luôn tay cắt tỉa và cắm những bông hoa vào khu vực tiểu cảnh, các công nhân đang làm việc tại lễ hội chia sẻ: “Chúng tôi đã làm việc liên tục 3 ngày nay, thậm chí cả đêm cũng gần như không ngủ để kịp hoàn thành mọi thứ phục vụ lễ hội. Dù mệt nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy rất vui và tự hào vì đã góp sức mình vào sự kiện văn hoá vô cùng ý nghĩa này. Sáng nay trời mưa khá to nhưng cũng không ảnh hưởng gì đến tinh thần làm việc của chúng tôi cả. Mọi người vẫn đang nỗ lực làm việc hết sức mình không nghỉ, dự kiến trong chiều nay công tác chuẩn bị cho lễ hội và chương trình khai mạc sẽ được hoàn thành”.

Một nghệ nhân cắm hoa người Nhật Bản bày tỏ: “Chúng tôi đã phải lựa chọn và bảo quản hoa anh đào một cách cẩn thận và công phu nhất để những cành hoa trưng bày tại lễ hội luôn được tươi tắn và giữ được màu sắc vốn có của mình. Thời tiết ở Hà Nội trong dịp này rất thuận lợi, tôi tin hoa anh đào được đem đến lễ hội năm nay sẽ có được vẻ đẹp không thua gì hoa anh đào nở tại đất nước chúng tôi cả. Cá nhân tôi cảm thấy không gian ở lễ hội hiện giờ cũng đã mang đậm phong cách Nhật Bản rồi”.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 12

Thời tiết ở Hà Nội năm nay khá thuận lợi nên hoa anh đào được trưng bày đang dần hé nở, đẹp rực rỡ hơn bao giờ hết.

Dù chưa đến giờ khai mạc Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2019 nhưng ngay trong sáng 29/3, đã có rất đông người dân tìm tới bên ngoài khu vực tổ chức lễ hội để được ngắm nhìn vẻ đẹp của hoa anh đào cùng các loài hoa được trung bày tại đây. 

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 13

Dù chưa đến giờ khai mạc nhưng đã có rất đông người dân tập trung ở bên ngoài khu vực tổ chức lễ hội để ngắm nhìn vẻ đẹp của hoa anh đào Nhật Bản cùng nhiều loài hoa khác.

Cô Đoàn Thị Thanh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng nhóm bạn của mình đã có mặt ở khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ từ khá sớm để chụp ảnh và ngắm hoa, dù lễ hội chưa mở cửa đón khách tham quan. Không giấu được niềm vui và sự háo hức, cô Thanh bày tỏ: “Năm ngoái tôi cũng đã tới lễ hội hoa anh đào tham quan và cảm thấy lễ hội này rất ý nghĩa. Hoa được trưng bày tại đây thực sự rất rất đẹp, lễ hội này giúp sẽ gắn kết tình hữu nghị giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam hơn. Rất cám ơn Ban tổ chức lễ hội cùng công ty AIC đã tài trợ để tổ chức lễ hội hoa anh đào Nhật Bản, để cho người dân chúng tôi được tham dự một lễ hội văn hoá đặc sắc và dù không có cơ hội tới Nhật Bản nhưng chúng tôi vẫn được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa anh đào”.

Một số hình ảnh được PV Ngày Nay ghi nhận trước giờ khai mạc Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019:

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 14

Hoa anh đào được sử dụng ở lễ hội năm nay phần lớn mang hai màu hồng và trắng.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 15

Hoa được trang trí trên những chiếc thuyền gỗ...

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 16

...hoặc được kết thành những tiểu cảnh sinh động và đẹp mắt.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 17

Hoa anh đào nở rộ khoe sắc trước giờ khai mạc Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 18
Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 19

Những "con đường hoa" đầy màu sắc được tạo nên nhờ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019: Náo nức trước giờ khai mạc - ảnh 20

Hoa anh đào Nhật Bản cùng nhiều loài hoa đặc trưng của Việt Nam tạo nên một không gian lễ hội đẹp đẽ và vô cùng độc đáo.Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo