Tin Mới

Thị trấn cổ Rauma

[Ngày Nay] - Nằm trên vịnh Twonia, Rauma là một trong số ít các thị trấn thời Trung cổ ở Phần Lan.

Thị trấn cổ Rauma bao gồm khoảng 600 tòa nhà được xây dựng bằng gỗ, phần lớn thuộc sở hữu tư nhân, có diện tích khoảng 29 ha. Thị trấn Rauma vừa là khu thương mại vừa là khu dân cư, nằm cách bờ biển khoảng 1,5 km. Cấu trúc đô thị thương mại của Rauma đã được duy trì từ thời trung cổ. Các trận hỏa hoạn vào năm 1640 và năm 1682 đã thiêu cháy phần lớn khu phố cổ này. Sau đó, khu phố đã được phục dựng lại, tuy nhiên không còn nguyên vẹn như ban đầu.

Thị trấn cổ Rauma - ảnh 1

Các tòa nhà chủ yếu chỉ một tầng, đầy màu sắc còn tồn tại đến nay là kết quả của các giai đoạn thay đổi và mở rộng dần dần giữa thế kỷ 18 và cuối thế kỷ 19.

Thị trấn cổ Rauma - ảnh 2

Khu thương mại nằm dọc theo hai con đường chính còn quảng trường chợ trung tâm nằm ở giữa thị trấn cổ, tạo thành điểm gặp gỡ chính cho người dân địa phương. Nhà thờ thời trung cổ được xây dựng xung quanh tu viện Phanxico và Tòa thị chính cũ tại Quảng trường, tạo nên một cảnh quan hài hòa với các tòa nhà dân cư và thương mại. Khu đô thị đồng nhất về mặt kiến trúc của phố cổ Rauma là điển hình về các kỹ thuật xây dựng thị trấn bằng gỗ truyền thống của Bắc Âu và được bảo tồn tốt nhất.

Thị trấn cổ Rauma - ảnh 3

Trong số các công trình kiến trúc gỗ cổ tại di sản Rauma, đáng chú ý có Nhà Kirsti – ngôi nhà được xây dựng vào thế kỷ 18 bởi những người đi biển. Nhà Marela cũng được xây dựng vào thế kỷ 18, chủ nhân của ngôi nhà này là một thuyền trưởng. Ngôi nhà đã được sửa chữa, tân trang lại vào thế kỷ 19 theo phong cách tân phục hưng. Cả hai ngôi nhà này hiện nay đều được sử dụng để làm bảo tàng. Trong khu phố này còn có hai công trình làm bằng đá cũng có kiến trúc đặc biệt là Tòa thị chính và nhà thờ thánh giá trong tu viện Thánh Phanxico. Tòa thị chính cổ được xây dựng từ năm 1776 còn nhà thờ thánh giá trong tu viện Thánh Phanxico được xây dựng từ thế kỷ thứ 15. Hiện nay trong nhà thờ còn có một số bức tranh thời trung cổ quý giá.

Thị trấn cổ Rauma - ảnh 4

Nhà thờ Chúa Ba Ngôi cũng là một công trình đáng chú ý trong khu phố cổ Rauma, được xây từ thế kỷ 15 nhưng bị cháy trong trận hỏa hoạn năm 1640 và được tu bổ lại sau đó.

Thị trấn cổ Rauma - ảnh 5

Do lượng khách du lịch ngày một lớn hơn, thành phố Rauma đã được mở rộng ở bên ngoài khu phố cổ. Sự mở rộng này được thực hiện vào đầu thế kỷ thứ 19 và từ đó đến nay, mật độ phát triển bên ngoài khu phố cổ khá nhanh. Tuy nhiên chính quyền Phần Lan đã bảo tồn rất tốt kiến trúc khu phố cổ, giữ được khá nguyên vẹn quy hoạch kiến trúc cổ kính.

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO đã công nhận Thành phố cổ Rauma của Phần Lan là Di sản văn hóa thế giới từ năm 1991.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo