Tin Mới

Tử Cấm Thành mở cửa cho khách tham quan buổi tối sau gần 1 thế kỷ

(Ngày Nay) - Một cơ hội hiếm có cho những người từ lâu đã mơ ước được ngắm những chiếc đèn lồng được thả trên bầu trời đêm trong khung cảnh lịch sử tuyệt đẹp của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh.

Lần đầu tiên sau 94 năm. Bảo tàng Cố cung của Trung Quốc, thường được gọi là Tử Cấm Thành, sẽ mở cửa cho công chúng tham quan vào buổi tối.

Sự kiện đặc biệt, diễn ra vào ngày 19-20/2, sẽ là một phần của lễ hội đèn lồng tại Bắc Kinh, đánh dấu sự kết thúc của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Tử Cấm Thành mở cửa cho khách tham quan buổi tối sau gần 1 thế kỷ - ảnh 1

Vào năm 2020, Tử Cấm Thành của Bắc Kinh sẽ lần đầu tiên mở cửa Vườn Càn Long. Ảnh: CNN

Tử Cấm Thành thường đóng cửa đối với khách du lịch vào khoảng 4h30 chiều vào mùa đông và 5h chiều vào mùa hè. Cho đến nay, chỉ có những vị khách đặc biệt, như Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du năm 2017, đã được tận hưởng cảnh Tử Cấm Thành về đêm.

Tử Cấm Thành mở cửa cho khách tham quan buổi tối sau gần 1 thế kỷ - ảnh 2
Khu vườn Càn Long là một khu vực biệt lập gồm 27 sảnh đường, nhà sách, nhà ăn và các hoa viên, được xây dựng từ những năm 1770 dành cho Hoàng đế Càn Long an dưỡng. Ảnh: CNN

Lễ hội đèn lồng

Hoàn thành vào năm 1420, Tử Cấm Thành trở thành nhà của các hoàng đế Trung Quốc và từng là trung tâm chính trị của chính phủ đất nước trong hơn 500 năm.

Trước kia, việc tổ chức Lễ hội đèn lồng ở Tử Cấm Thành là một truyền thống dành riêng cho các gia đình Hoàng gia.

Tử Cấm Thành mở cửa cho khách tham quan buổi tối sau gần 1 thế kỷ - ảnh 3

Những nội thất trong khu vực này được khảm ngọc và thêu bằng dệt. Ảnh: CNN


Nhưng những lo ngại về việc bảo vệ kiến trúc cổ của khu di tích - phần lớn được làm từ gỗ - khỏi các mối nguy hỏa hoạn khiến truyền thống này có lúc bị mai một.

Các nhà tổ chức lễ hội đang lên kế hoạch cho sự kiện Lễ hội đèn lồng vào năm nay và đang sử dụng đèn LED thay vì đèn lồng giấy truyền thống và nến đỏ.

Tử Cấm Thành mở cửa cho khách tham quan buổi tối sau gần 1 thế kỷ - ảnh 4

Dự án bảo tồn này là sản phẩm của sự hợp tác giữa Quỹ Di tích Thế giới và Bảo tàng Cố cung của Trung Quốc. Ảnh: CNN

Tử Cấm Thành từ lâu đã là một biểu tượng văn hóa đặc trưng vĩnh cửu trong các bộ phim truyền hình và tiểu thuyết Trung Quốc, tin tức về việc mở cửa cho du khách vào buổi tối đã thu hút rất đông người quan tâm.

Vé cho chuyến tham quan - sẽ được bán miễn phí trực tuyến - đã nhanh chóng hết sạch ngay sau khi được mở bán. Trang web chính thức của Bảo tàng Cung điện tạm thời bị sập vào lúc nửa đêm Chủ nhật do quá tải.

Chỉ một số khu vực nhất định của Tử Cấm Thành sẽ được mở cửa cho công chúng trong chuyến tham quan ban đêm, bao gồm Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Tường Đông và Thần Vũ Môn.

Sẽ có các buổi trình diễn đèn lồng và dàn nhạc giao hưởng để cho du khách thưởng thức, trong khi các bức tranh cổ của Trung Quốc sẽ được chiếu lên mái nhà.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo