Viết cho ngày 2/4 về những người 'mắc hội chứng tự kỷ'

Có một người mẹ có con bị tự kỷ đã mô tả rằng, nếu khuôn mặt một người bị tạt axit bị biến dạng một cách khủng khiếp dẫn đến u uất thì tự kỷ giống như một người bị tạt axit vào khả năng tư duy vậy.
Viết cho ngày 2/4 về những người 'mắc hội chứng tự kỷ'

Ở Mỹ tỷ lệ mắc chứng tự kỷ là 1/68, còn ở Hàn Quốc là 1/55. Trường Đại học Công nghệ Massachusett (Mỹ) sau khi phân tích những con số thống kê tỷ lệ sinh đẻ và số lượng các trẻ sơ sinh bị mắc chứng tư kỷ đã đi đến kết luận gây chấn động: Sau 10 năm nữa tức là đến năm 2025, sẽ có hơn 50% trẻ em ở Mỹ mắc chứng bệnh này.

Viết cho ngày 2/4 về những người 'mắc hội chứng tự kỷ' ảnh 1

Dấu hiệu trẻ bị bệnh tự kỷ (Ảnh minh họa)

Theo ý kiến các nhà khoa học nói trên, một trong những thủ phạm chính gây ra chứng tự kỷ là chất diệt cỏ do Công ty Công nghiệp khổng lồ Monsanto sản xuất. Các nông trại Mỹ bắt đầu sử dụng rộng rãi chất diệt cỏ này từ năm 1970 và từ khi ấy số trẻ em Mỹ bị mắc chứng tự kỷ lại tăng lên.

Picturing Autism – một câu chuyện đầy nước mắt đọng niềm vui

Debbie Rasiel, một nhiếp ảnh gia đến từ New York. Cô là một người mẹ có con trai tự kỷ. Đi nhiều nơi trên thế giới và nhận ra, do những khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội đặc trưng của tự kỷ, cùng với những định kiến sâu sắc ở trong cộng đồng, người tự kỷ và gia đình của họ không có cách nào để nói lên tiếng nói của mình. Và cô đã có ý tưởng về một triển lãm nhân văn với tên gọi Picturing Autism nhằm tạo ra cầu nối giữa hai thế giới: Nghệ thuật và Tự kỷ - giúp người tự kỷ và gia đình được ghi nhận, lắng nghe và thấu hiểu.

Debbie Rasiel cho biết: “Việt Nam là nơi có trình độ học vấn cao, nhưng nhận thức về rối loạn phổ tự kỷ - một thách thức lớn về y tế trên thế giới – vẫn còn hạn chế. Bạn sẽ thu hẹp khoảng cách này như thế nào? Tôi hy vọng là bằng sự nhận thức, cởi mở và tộn trọng sự khác biệt. Việt Nam có rất nhiều tiềm năng. Khi tới Việt Nam tôi thực sự rất buồn khi chứng kiến quá nhiều trẻ em tự kỷ phải ở trong nhà và không có cơ hội được đi học. Đó là những đứa trẻ rất thông minh nhưng kỹ năng của các em chưa được phát triển. Những đứa trẻ này, những thanh thiếu niên nam và nữ có tự kỷ, cũng là tương lai của Việt Nam. Rất nhiều em có tài năng, một số đã được phát triển, một số thì còn chưa được khai phá”.

Viết cho ngày 2/4 về những người 'mắc hội chứng tự kỷ' ảnh 2

Chúng ta không là ngoại lệ nên đừng cư xử miệt thị với những người tự kỷ (Nguồn Internet)

“Giấu kỹ” tình trạng con cháu mình

Tại Việt Nam, hiện nay chưa có con số thống kê chính thức nhưng tính theo tỷ lệ thế giới là 1% dân số thì tương đương với con số 910.000 người.

Nếu ai đó từng đến khoa Tâm bệnh, bệnh viện Nhi Trung ương hàng ngày, dạo qua các phòng đánh giá của các trung tâm chuyên biệt… một mảng đời sống xã hội sẽ hiện ra trước mắt. Vì tự nhiện, con số 910.000 trở lên vô nghĩa, số lượng trẻ em đến thăm khám và được chuẩn đoán nguy cơ tự kỷ tại các bệnh viện ở Việt Nam đang tăng nhanh chóng.

Sự bí ẩn cần được làm rõ

Tự kỷ giờ vẫn còn là điều bí ẩn đối với khoa học nói chung. Những rối nhiễu chứng tự kỷ trong quá trình phát triển của đứa trẻ bị nhầm với chứng tự kỷ. Mặt khác, chứng tự kỷ không trừ một ai, có thể hiện giờ con cháu và người thân của chúng ta chưa ai mắc chứng này, nhưng đừng vì thế mà có cách cư sử miệt thị với người tự kỷ, vì gia đình mình không nằm ngoài vùng phủ sóng đó.

Liên hiệp quốc hiện chưa gọi là bệnh tự kỷ, vì cơ bản bệnh thì có thuốc chữa, chứng tự kỷ có những rối loạn mang tính suốt đời. Tất nhiên không ai cấm, mà khuyến khích thì đúng hơn, chúng ta hy vọng, nhưng chúng ta đừng ngồi chờ, hãy hành động và hỗ trợ trẻ tự kỷ bằng tất cả những gì mình có thể.

Việt Nam chưa thừa nhận tự kỷ là một khuyết tật

Và ngày 2/4, nghĩ về người có chứng tự kỷ cũng là mong chính phủ sớm quan tâm tới cộng đồng tự kỷ. Trong 11 nước Asean, chỉ còn Việt Nam chưa nhận thức được về vấn đề này. Nhiều quốc gia đã đưa vấn đề trẻ tự kỷ vào trong luật khuyết tật khi coi tự kỷ là một dạng khuyết tật.

Ở Nhật Bản, tự kỷ được coi là một dạng khuyết tật, từ đó Chính phủ Nhật xây dựng các chương trình phát hiện sớm trẻ bị tự kỷ, hỗ trợ trẻ tự kỷ điều trị từ khi còn nhỏ đến lúc đi học, trưởng thành. Nhật Bản còn có những chính sách trợ cấp cho chủ doanh nghiệp từ 500.000 – 1.350.000 yên/năm nếu tuyển mới hoặc sử dụng người bị tự kỷ. Các cơ quan nhà nước cũng ưu tiên sử dụng những hàng hóa, dịch vụ của người tự kỷ như: Giấy tờ, đồ văn phòng, đồ ăn, in ấn, giặt, xử lý thông tin, ghi băng… để đảm bảo họ có việc làm phù hợp với khả năng.

Theo nghiên cứu, tự kỷ cũng chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn các loại khuyết tật khác trong các trường học. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tự kỷ chưa được đưa vào các văn bản pháp luật là một dạng khuyết tật để xây dựng các chính sách hỗ trợ cho nhóm trẻ này về bảo hiểm y tế, điều trị, hỗ trợ việc làm. Và vẫn chưa có những chính sách hỗ trợ cho nhóm trẻ em bị tự kỷ như những nhóm khuyết tật về trí tuệ khác.

Không có đứa trẻ “bị tự kỷ” mà là đứa trẻ có hội chứng tự kỷ. Phương Tây dùng từ rất tinh tế, họ không nói “Autism boy” mà nói “a boy has autism” hoặc “a boy with autism”. Họ giải thích là nếu nói “thằng bé tự kỷ” thì người ta chỉ tập trung vào sự tự kỷ chứ không tập trung vào em bé, còn nói “em bé có hội chứng tự kỷ” tức là em bé còn nhiều thứ khác, tự kỷ chỉ là một phần của em thôi. Chúng ta là số đông nên chúng ta cho rằng họ khác thường, chứ nếu đổi lại ta là số ít thì chúng ta lại trở lên khác thường thôi.

Hãy gọi chung là người có chứng tự kỷ, không phải “bị tự kỷ”. Người tự kỷ có khác biệt, như chúng ta thi thoảng có những khác biệt. Và văn hóa là chấp nhận sự khác biệt như vốn có trong đời. Người tự kỷ có cuộc sống thú vị đấy, chỉ là họ chưa biết cách thể hiện thôi, bạn hãy chìa tay ra mỉm cười với họ, họ sẽ chỉ cho bạn thế giới của họ, bạn nhé. Người tự kỷ cần được bạn giúp đỡ để hướng tới khả năng sống có ích.

Autism speaks: ”Light it up blue” – Tháng Tư về hãy lắng nghe yêu thương lan tỏa.

Phan Thị Thùy Trâm

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.