Việt Nam – Đức thúc đẩy hợp tác đối ngoại nghị viện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ ngày 14-18/10, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng, An Ninh và Đối ngoại (QPAN-ĐN) của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến đã dẫn đầu đoàn Đại biểu Quốc hội thăm và làm việc tại CHLB Đức.
Việt Nam – Đức thúc đẩy hợp tác đối ngoại nghị viện

Trong thời gian làm việc tại Đức, đoàn công tác của Uỷ ban QPAN-ĐN của Quốc hội Việt Nam đã có các cuộc làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức, ông Bodo Ramelow; Tiến sĩ Malte Kaufmann, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); và Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Liên bang Đức, ông Armin Laschet.

Tại các cuộc làm việc, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Tiến bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam – Đức tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên tất cả các kênh, trong đó có kênh hợp tác nghị viện. Quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương… duy trì đà phát triển tốt, tích cực và hiệu quả, đặc biệt hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược. Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Tiến khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Đức.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tiến, hợp tác đầu tư giữa hai bên còn nhiều dư địa phát triển nếu Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVIPA) được các nước Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn và đi vào triển khai. Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, EVIPA là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, thể hiện quyết tâm chính trị trong thúc đẩy môi trường đầu tư công bằng, minh bạch và có trách nhiệm, vì lợi ích chung của cả Việt Nam và các đối tác EU.

Hiệp định EVIPA hiện đã được Chính phủ Đức thông qua dự thảo và trình lên Quốc hội Đức xin ý kiến, tiến tới phê chuẩn. Việt Nam và Đức đã có Hiệp định bảo hộ đầu tư song phương triển khai từ năm 1993, nhưng với vai trò là quốc gia định hình chính sách đối ngoại – đầu tư của EU, việc Đức sớm phê chuẩn EVIPA sẽ có ý nghĩa chiến lược, không chỉ thể hiện cam kết của Đức đối với các giá trị cốt lõi của EU về pháp quyền và thương mại công bằng, mà còn phù hợp với chiều sâu của mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức. Việc phê chuẩn và thực thi EVIPA sẽ tạo động lực mới cho thương mại - đầu tư giữa hai nước và bổ sung cho Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã có hiệu lực từ năm 2020 và đang mang lại nhiều kết quả thực tiễn tích cực cho thương mại song phương.

EVIPA cũng sẽ là cú hích cho tăng trưởng đầu tư của các doanh nghiệp Đức vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững, công nghiệp chế tạo, dịch vụ, hậu cần, giáo dục… là những ưu tiên hợp tác của cả hai bên; phù hợp với chính sách đa dạng hoá, giảm thiểu rủi ro khi đầu tư của các nhà đầu tư Đức. Đối với Việt Nam, EVIPA giúp bảo vệ quyền lợi pháp lý của các nhà đầu tư Việt Nam tại Đức và toàn EU, thúc đẩy cải cách thể chế, minh bạch hoá chính sách trong các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, tiếp cận thị trường và giải quyết tranh chấp.

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Tiến đề xuất phía Đức tích cực ủng hộ, thúc đẩy Quốc hội Liên bang Đức phê chuẩn EVIPA vào thời điểm sớm nhất, đưa EVIPA thực sự trở thành Hiệp định mang tính biểu tượng cho sự gắn kết lâu dài và bền vững giữa EU và Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Ramelow hoan nghênh và đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam cử đoàn công tác đến Đức, đồng thời khẳng định mong muốn thắt chặt hợp tác với Việt Nam. Liên quan đến hiệp định EVIPA, Phó Chủ tịch Ramelow cho biết theo quy trình, EVIPA sẽ được các uỷ ban của Quốc hội Đức thảo luận và sẽ có ba phiên điều trần trước khi Quốc hội tiến hành bỏ phiếu vào cuối năm nay. Theo ông, mặc dù trong Quốc hội Đức có nhiều đảng phái đối lập và nhiều ý kiến trái chiều nhưng ông tin tưởng đa số trong Quốc hội Đức sẽ ủng hộ Hiệp định này.

Về chính trị – ngoại giao, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Tiến đề nghị hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân, đề xuất phía Đức sớm nối lại thực hiện Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao.

Về hợp tác nghị viện, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn nhằm chia sẻ kinh nghiệm về lập pháp, giám sát và đổi mới hoạt động nghị viện; phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện đa phương. Phía Việt Nam đề nghị Quốc hội Đức có tiếng nói đề xuất Uỷ ban châu Âu (EC) sớm gỡ “thẻ vàng” IUU đối với thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam.

Về quốc phòng – an ninh, đoàn Việt Nam đề xuất nghị viện hai nước thắt chặt quan hệ vì vẫn còn nhiều dư địa phát triển hợp tác trong bối cảnh tình hình địa chính trị trên thế giới diễn biến phức tạp.

Trong các cuộc làm việc, ngoài thúc đẩy hợp tác nghị viện, hai bên cũng đề cập đến các mối quan tâm chung, trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế, hợp tác khoa học – công nghệ, hợp tác năng lượng và đa dạng hoá hợp tác nguyên liệu thô.

Phía Đức đánh giá cao hỗ trợ của Việt Nam trong thời điểm nước Đức gặp nhiều khó khăn về trang bị phòng dịch COVID-19. Phó Chủ tịch Quốc hội Ramelow cho biết dự kiến thăm Việt Nam vào tháng 3/2026 và nhất trí thúc đẩy quan hệ nghị viện giữa hai bên.

Đoàn công tác của Uỷ ban QPAN-ĐN cũng có cuộc làm việc với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin. Tại đây, đoàn đã nghe Đại sứ Việt Nam tại Đức, ông Nguyễn Đắc Thành báo cáo về tình hình sở tại và hoạt động của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức, đồng thời trao đổi về cách thức thúc đẩy phía Đức thông qua EVIPA, các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách cho cán bộ cơ quan đại diện và việc sửa chữa, nâng cấp trụ sở cơ quan đại diện, theo tinh thần Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Hội nhập quốc tế trong tình hình mới".

Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.