Việt Nam thuộc nhóm có số người hút thuốc nhiều nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet cho biết Việt Nam nằm trong số 10 nước chiếm 2/3 số lượng người hút thuốc lá trên toàn cầu.

Việt Nam thuộc nhóm có số người hút thuốc nhiều nhất thế giới

Cũng theo nghiên cứu mới này, số lượng người hút thuốc lá hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại với 1,1 tỷ người. Hút thuốc lá đã giết chết gần 8 triệu người vào năm 2019 và số người hút thuốc tăng lên do thói quen này được giới trẻ trên khắp thế giới chấp nhận.

Mặc dù tỷ lệ hút thuốc đã giảm trên toàn cầu trong ba thập kỷ qua, nhưng tỷ lệ này tăng mạnh đối với nam giới ở 20 quốc gia và đối với phụ nữ ở 12 quốc gia.

Có 10 quốc gia chiếm 2/3 số người hút thuốc trên thế giới: Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mỹ, Nga, Bangladesh, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam và Philippines. Đặc biệt, cứ ba người hút thuốc lá thì có một người (341 triệu người) sống ở Trung Quốc.

Nhóm tác giả của nghiên cứu cho biết các chính phủ cần tập trung vào việc giảm hút thuốc ở những người trẻ tuổi, vì 89% những người mới hút thuốc đã bị nghiện ở độ tuổi 25 nhưng ngoài độ tuổi đó khó có khả năng tập hút.

“Những người trẻ tuổi đặc biệt dễ bị nghiện và với tỷ lệ cai nghiện cao vẫn còn khó nắm bắt trên toàn thế giới, dịch bệnh thuốc lá sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới trừ khi các quốc gia có thể giảm đáng kể số lượng người hút thuốc mới mỗi năm", bà Marissa Reitsma - tác giả nghiên cứu, cho biết.

Năm 2019, hút thuốc có liên quan đến 1,7 triệu ca tử vong do thiếu máu cơ tim, 1,6 triệu ca tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, 1,3 triệu ca tử vong do ung thư khí quản, phế quản và phổi, và gần 1 triệu ca tử vong do đột quỵ.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ít nhất một nửa số người hút thuốc lâu năm sẽ chết vì những nguyên nhân liên quan trực tiếp đến thói quen này và những người hút thuốc có tuổi thọ trung bình thấp hơn 10 năm so với những người không hút.

Theo nghiên cứu, một nửa số quốc gia không đạt được tiến bộ nào trong việc ngừng sử dụng thuốc lá ở những người từ 15 đến 24 tuổi và độ tuổi trung bình bắt đầu hút là 19.

Mặc dù 182 quốc gia đã ký công ước năm 2005 về kiểm soát thuốc lá, việc thực thi các chính sách để giảm hút thuốc lá vẫn còn rất khác nhau. Các nhà nghiên cứu cho biết đánh thuế là chính sách hiệu quả nhất nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa giá một gói thuốc lá ở các nước phát triển và các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Vin Gupta, cho biết cần phải có cam kết mạnh mẽ hơn để giải quyết vấn đề hút thuốc, cũng như các sản phẩm như thuốc lá có hương vị và thuốc lá điện tử.

“Mặc dù có nhiều tiến bộ ở một số quốc gia, sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá và cam kết chính trị yếu kém đã dẫn đến khoảng cách lớn và dai dẳng giữa kiến ​​thức và hành động về kiểm soát thuốc lá toàn cầu", ông Gupta nói. “Các lệnh cấm quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ phải mở rộng đối với các phương tiện truyền thông trên internet".

Theo The Guardian
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.