Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận tại Bắc Hoàng Sa

Việc Trung Quốc tập trận tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Chiều 2/7, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi liên quan tới vấn đề Biển Đông.

Trước câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam khi Trung Quốc tập trận tại phía Bắc Hoàng Sa từ 1-5/7, bà Hằng nhấn mạnh: Việc Trung Quốc tập trận tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam đã trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lập lại những hành vi tương tự trong tương lai.

* Liên quan tới việc tàu Hải Dương 4 của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại các vùng biển của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 thì phải được sự đồng ý của Việt Nam theo đúng quy định của Công ước.

Việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia và các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực Biển Đông, của khu vực, cũng như trên thế giới”.

* Khi được hỏi về vấn đề Biển Đông và tiến trình đàm phán COC tại Hội nghị Tham vấn cao cấp ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26 vào ngày 1/7, bà Hằng cho biết, hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị, hai bên đã trao đổi và thống nhất một số định hướng quan trọng trong hợp tác ASEAN và Trung Quốc trong thời gian tới trên cơ sở triển khai hiệu quả Tầm nhìn đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc 2030, trong đó có đẩy mạnh kinh tế số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên như an ninh mạng, thiên tai, tội phạm xuyên quốc gia.

ASEAN và Trung Quốc đã trao đổi nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực về ứng phó và giảm thiểu tác động của COVID-19.

Trung Quốc khẳng định ủng hộ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 và kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN, đưa ra nhiều đề xuất hợp tác mới, trong đó có tổ chức diễn đàn ASEAN-Trung Quốc về hợp tác y tế, đi lại an toàn giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

Nhân dịp này, hai bên đã cam kết thúc đẩy quá trình đàm phán COC, mong muốn sớm nối lại đàm phán COC khi điều kiện cho phép, đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ DOC.

Theo Chính phủ
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.