Vở cải lương thể nghiệm “Nhật thực” đến Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Tuần lễ Sân khấu Trung Quốc - ASEAN (Nam Ninh) lần thứ 12 - năm 2025 sẽ diễn ra tại TP. Nam Ninh (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) từ ngày 28/10 đến 1/11. Đoàn nghệ thuật Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM góp mặt với vở cải lương thể nghiệm "Nhật thực", diễn vào tối 29/10.
Trong Nhật thực, cùng với hình tượng hài kịch và bi kịch, người nghệ sĩ trẻ miệt mài đi tìm chân giá trị nghệ thuật.
Trong Nhật thực, cùng với hình tượng hài kịch và bi kịch, người nghệ sĩ trẻ miệt mài đi tìm chân giá trị nghệ thuật.

Nhật thực là vở cải lương thể nghiệm đã gây tiếng vang tại Liên hoan Sân khấu thể nghiệm quốc tế 2019, tổ chức tại Hà Nội. Vở diễn đã thành công trong việc giới thiệu với bạn bè quốc tế những nét đặc trưng nhất của nghệ thuật cải lương, vượt qua ngôn ngữ bất đồng để đem đến âm nhạc cải lương da diết, sâu lắng mà cũng rộng mở như tâm hồn người phương Nam, cùng với những trình thức vũ đạo đẹp mắt và sự cuốn hút trong phong cách biểu diễn của người nghệ sĩ.

Với 90 phút một mình làm chủ sân khấu biến hóa qua các nhân vật: người nghệ sĩ trẻ - nhà vua - trung thần - gian thần, NSƯT Lê Trung Thảo đã xuất sắc nhận chiếc huy chương vàng cá nhân tại Liên hoan Sân khấu thể nghiệm quốc tế 2019.

Vở cải lương thể nghiệm “Nhật thực” đến Trung Quốc ảnh 1

NSƯT Lê Trung Thảo để lại nhiều dấu ấn với Nhật thực.

Với khán giả yêu sân khấu, càng ý nghĩa hơn khi Nhật thực chính là phiên bản cải lương của vở kịch thể nghiệm Diễn kịch một mình nổi tiếng một thời. Cố tác giả Lê Duy Hạnh đã đi tiên phong trong hình thức kịch độc thoại tại Việt Nam. Cho đến nay, Diễn kịch một mình với phần biểu diễn của NSND Bạch Tuyết vẫn được xem là một đỉnh cao của sân khấu thể nghiệm TPHCM.

Với Nhật thực, đạo diễn Lê Nguyên Đạt không chỉ chuyển thể Diễn kịch một mình thành cải lương mà còn tiếp tục phát triển tác phẩm với nhiều phiên bản khác nhau, đúng với tính chất vở diễn thể nghiệm.

Đạo diễn Nguyên Đạt cho biết, phiên bản Nhật thực anh mang đến Nam Ninh lần này là bản thứ 8. Lần này, NSƯT Lê Trung Thảo không độc diễn về nỗi niềm của người nghệ sĩ nữa mà cùng nghệ sĩ Bình Tinh tạo nên cuộc đối thoại kết nối giữa các thế hệ làm nghề. Ở đó, người nghệ sĩ trẻ đang tìm về những giá trị nguyên bản, tìm hiểu những trải nghiệm mà thế hệ đi trước đã vắt tim óc để dựng xây và trao truyền.

“So với phiên bản Nhật thực năm 2019, phiên bản năm 2025 này dĩ nhiên có sự phát triển, đòi hỏi cho vai diễn cũng khó hơn nhiều. Được thể hiện tác phẩm độc đáo này qua nhiều phiên bản, đối với tôi là niềm vui thuần túy của một người nghệ sĩ được đứng trên sân khấu” – NSƯT Lê Trung Thảo chia sẻ.

So với các đơn vị sân khấu phía Bắc là khách mời thường xuyên tại Tuần lễ Sân khấu Trung Quốc - ASEAN (Nam Ninh), đây là lần đầu tiên một đơn vị sân khấu phía Nam góp mặt. Cũng là lần hy hữu một tác phẩm thể nghiệm được giới thiệu tại sân chơi vốn chuộng các loại hình truyền thống.

Đoàn làm phim Ốc mượn hồn trong buổi premiere tại Hà Nội tối 28/5
Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ trở lại cùng phim điện ảnh Ốc mượn hồn
(Ngày Nay) - Sau nhiều năm vắng bóng trên màn ảnh rộng, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ cho thấy sự đổi mới trong tư duy làm phim với Ốc mượn hồn. Tác phẩm mang màu sắc tâm lý kịch tính, được kể bằng nhịp điệu tiết chế trên nền những khung hình đậm chất điện ảnh.
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tiếp nguyên Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay
Hãn quốc Kim Trướng – Di sản văn minh thảo nguyên của nhân loại
(Ngày Nay) - Hội thảo quốc tế với chủ đề "Hãn quốc Kim Trướng như một mô hình của nền văn minh thảo nguyên: Lịch sử, khảo cổ học, văn hóa và bản sắc" đã diễn ra tại thủ đô Astana, Kazakhstan. Sự kiện quy tụ hơn 350 đại biểu, gồm đại diện các tổ chức quốc tế, sử gia, khảo cổ học, nhà nghiên cứu và học giả hàng đầu chuyên sâu về lịch sử Đại thảo nguyên và Hãn quốc Kim Trướng (Ulus Jochi).
Giá bất động sản ở Monaco luôn thuộc nhóm đắt nhất thế giới nhờ vị thế kề biển, tựa núi.
Sự thật về những bất động sản đắt giá bậc nhất hành tinh
(Ngày Nay) - Từ Monaco bên bờ Địa Trung Hải đến hồ Como thơ mộng của Italy, những bất động sản ven mặt nước từ lâu đã trở thành tọa độ sống được những người giàu có săn đón. Ngoài sở hữu giá trị tài sản vượt trội, biệt thự bên hồ còn phản chiếu vị thế, gu sống và đẳng cấp của chủ nhân - những giá trị vĩnh cửu theo thời gian, ngày càng khó mua được bằng tiền.
Khu lõi Trung tâm Tài chính quốc tế tại bán đảo Thủ Thiêm. Ảnh: Hồng Đạt
Việt Nam-Singapore và “mảnh ghép” quan trọng trong hệ sinh thái trung tâm tài chính quốc tế
(Ngày Nay) - Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để vận hành tòa án chuyên biệt trong Trung tâm Tài chính quốc tế mới thành lập. Trong bối cảnh hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Singapore đang mở ra triển vọng cho “mảnh ghép” quan trọng này trong hệ sinh thái trung tâm tài chính quốc tế, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore tạo thêm động lực ý nghĩa cho sự hợp tác đó.
EU xem xét thu thuế kỹ thuật số, cờ bạc trực tuyến và tiền mã hóa
EU xem xét thu thuế kỹ thuật số, cờ bạc trực tuyến và tiền mã hóa
(Ngày Nay) - Ủy ban Châu Âu (EC) đang xem xét một loạt đề xuất đánh thuế mới nhắm vào các dịch vụ kỹ thuật số, cờ bạc trực tuyến và tài sản mã hóa, với kỳ vọng thu về tới 11 tỷ Euro mỗi năm để bổ sung nguồn lực cho ngân sách dài hạn của Liên minh Châu Âu (EU) giai đoạn 2028-2034.
Trung Quốc tích hợp AI vào ngành năng lượng
Trung Quốc tích hợp AI vào ngành năng lượng
(Ngày Nay) - Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào ngành năng lượng, tận dụng công nghệ tiên tiến để thúc đẩy hiện đại hóa công nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động và đảm bảo tương lai năng lượng.
Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng MTTQ đoàn kết nhân dân, gắn kết các tôn giáo
Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng MTTQ đoàn kết nhân dân, gắn kết các tôn giáo
(Ngày Nay) - Nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2026 - Phật lịch 2570, chiều 29/5, tại Hà Nội, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tới thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam.