Hệ thống y tế Anh phụ thuộc rất lớn vào bác sĩ nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội đồng Y khoa Tổng quát (GMC) - cơ quan quản lý các bác sĩ hành nghề ở Anh - vừa công bố số liệu cho thấy số bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài hiện chiếm 42% lực lượng nhân viên y tế của Anh, cao hơn nhiều so với 15% ở Đức và 11% ở Pháp.
Hệ thống y tế Anh phụ thuộc rất lớn vào bác sĩ nước ngoài

Tình trạng bác sĩ nước ngoài đổ về Anh, hiện vượt quá 20.000 người/năm, diễn ra trong bối cảnh sinh viên tốt nghiệp y khoa của nước này đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ thực tập sau khi hoàn thành chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, Anh cũng là quốc gia trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có lực lượng nhân viên y tế phụ thuộc vào y tá nước ngoài cao, chiếm tới 23% tổng số nhân viên y tế, cao thứ 4 và gấp hơn 2 lần mức trung bình của OECD là 9%.

Để đào tạo một bác sĩ ở Anh ước tính sẽ phải tiêu tốn 160.000 bảng ngân sách. Tỷ lệ “chọi” để vào các trường y ở Anh là khoảng 3:1, trong khi đối với các bác sĩ trẻ ứng tuyển vào các vị trí đào tạo chuyên khoa, tỷ lệ này là 4:1.

Kể từ sau năm 2019, Anh đã chứng kiến làn sóng tuyển dụng nhân viên y tế từ các nước châu Phi và châu Á, dẫn đến tình trạng phụ thuộc vào nhân viên y tế nước ngoài của Hệ thống Y tế quốc gia (NHS). Để thay đổi điều này, Chính phủ Anh cam kết sẽ thúc đẩy “nhân tài trong nước” nhằm cải thiện nguồn nhân lực của NHS.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.