UAV gây gián đoạn giao thông hàng không ở Đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giao thông hàng không một lần nữa lại bị gián đoạn do thiết bị bay không người lái (UAV) không xác định tại Hanover, thuộc bang Lower Saxony (Niedersachsen) ở miền Bắc nước Đức.
UAV gây gián đoạn giao thông hàng không ở Đức

Theo người phát ngôn của sân bay Hanover, việc đóng cửa sân bay Hanover kéo dài từ 9h47 tối (giờ địa phương) ngày 26/12 đến 12h16 sáng ngày 27/12. Nguồn gốc của các UAV vẫn chưa được xác định. Bảy chuyến bay đã phải chuyển hướng do sân bay đóng cửa, bao gồm các chuyến bay đến Bremen, Düsseldorf và Frankfurt.

Các chuyến bay đến Frankfurt và Paris đã bị hủy, và hai chuyến bay không thể khởi hành do các chuyến trước đó không hạ cánh tại sân bay này ngày 27/12.

Tờ báo địa phương Hannoversche Allgemeine Zeitung (HAZ) đưa tin ít nhất 5 UAV đã được phát hiện. Theo bài báo, UAV đầu tiên được nhìn thấy ở độ cao khoảng 80 m gần sân bay và ít nhất 2 chiếc UAV đã tiếp cận sân bay Hanover một giờ sau đó.

Việc phát hiện UAV ngày càng làm gián đoạn giao thông tại các sân bay ở Đức và các khu vực khác của Trung và Bắc Âu trong những tháng gần đây.

Đầu tháng 10, Sân bay Munich (München) đã tạm dừng hoạt động không lưu khi thành phố tổ chức lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng thế giới. Tháng trước, Sân bay Berlin Brandenburg cũng đã tạm dừng các chuyến bay trong thời gian ngắn do phát hiện UAV.

Các nhà chức trách Đức cho biết nước này cũng đang phải đối phó với các cuộc tấn công mạng và âm mưu phá hoại gia tăng, mà họ nghi ngờ là một phần của chiến dịch tấn công hỗn hợp từ phía Nga.

Hôm 21/12, người đứng đầu cơ quan cảnh sát hình sự Đức (BKA), Holger Münch, nói với tờ báo Bild rằng đã có hơn 1.000 vụ phát hiện UAV khả nghi được ghi nhận trong năm 2025.

Ông cho biết các UAV này chủ yếu được phát hiện gần các cơ sở quân sự, sân bay và các cơ sở hạ tầng trọng yếu khác như cảng biển và các nhà máy sản xuất vũ khí.

Khi được hỏi liệu các vụ xâm nhập bằng UAV có thể do Nga gây ra hay không, ông Münch nói rằng BKA không thể xác định điều này với "độ chắc chắn 100%”.

Phát hành bộ tem "Tết Bính Ngọ"
Phát hành bộ tem "Tết Bính Ngọ"
(Ngày Nay) - Chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Bộ Khoa học và Công nghệ phát hành bộ tem “Tết Bính Ngọ” gồm 2 mẫu tem và 1 blốc như một lời chúc “Mã đáo thành công” gửi tới mọi nhà nhân dịp Tết Nguyên đán.
Rà soát, đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ
Rà soát, đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1/2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 05/CĐ-TTg về khẩn trương rà soát, đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ (bề rộng mặt cắt ngang 2 làn xe hoặc 4 làn xe có dải dừng xe khẩn cấp không liên tục).
Bộ Y tế thừa nhận Bộ tiêu chuẩn chất lượng quốc tế của Ủy ban chung tiêu chuẩn y tế Mỹ
Bộ Y tế thừa nhận Bộ tiêu chuẩn chất lượng quốc tế của Ủy ban chung tiêu chuẩn y tế Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế họp Hội đồng thẩm định thừa nhận Bộ tiêu chuẩn chất lượng quốc tế của Ủy ban chung tiêu chuẩn y tế Mỹ (JCI: Joint Commission International). Cuộc họp do Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì.
EU ban hành chỉ thị mới chống phân biệt chủng tộc
EU ban hành chỉ thị mới chống phân biệt chủng tộc
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu (EC) ngày 20/1 đã chính thức thông qua Chiến lược Chống phân biệt chủng tộc mới, tái khẳng định quyết tâm xây dựng một châu Âu không kỳ thị, nơi mọi cá nhân được đối xử công bằng và đóng góp vào sự ổn định, thịnh vượng chung.
Nam Cực ấm lên kỷ lục, chim cánh cụt sinh sản sớm chưa từng thấy
Nam Cực ấm lên kỷ lục, chim cánh cụt sinh sản sớm chưa từng thấy
(Ngày Nay) - Biến đổi khí hậu đang khiến Nam Cực ấm lên nhanh chóng, buộc loài chim cánh cụt phải thay đổi tập tính và đẩy sớm mùa sinh sản với tốc độ kỷ lục. Đây là kết luận từ một nghiên cứu quy mô toàn cầu vừa được công bố ngày 20/1 trên tạp chí Journal of Animal Ecology.