UAV gây gián đoạn giao thông hàng không ở Đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giao thông hàng không một lần nữa lại bị gián đoạn do thiết bị bay không người lái (UAV) không xác định tại Hanover, thuộc bang Lower Saxony (Niedersachsen) ở miền Bắc nước Đức.
UAV gây gián đoạn giao thông hàng không ở Đức

Theo người phát ngôn của sân bay Hanover, việc đóng cửa sân bay Hanover kéo dài từ 9h47 tối (giờ địa phương) ngày 26/12 đến 12h16 sáng ngày 27/12. Nguồn gốc của các UAV vẫn chưa được xác định. Bảy chuyến bay đã phải chuyển hướng do sân bay đóng cửa, bao gồm các chuyến bay đến Bremen, Düsseldorf và Frankfurt.

Các chuyến bay đến Frankfurt và Paris đã bị hủy, và hai chuyến bay không thể khởi hành do các chuyến trước đó không hạ cánh tại sân bay này ngày 27/12.

Tờ báo địa phương Hannoversche Allgemeine Zeitung (HAZ) đưa tin ít nhất 5 UAV đã được phát hiện. Theo bài báo, UAV đầu tiên được nhìn thấy ở độ cao khoảng 80 m gần sân bay và ít nhất 2 chiếc UAV đã tiếp cận sân bay Hanover một giờ sau đó.

Việc phát hiện UAV ngày càng làm gián đoạn giao thông tại các sân bay ở Đức và các khu vực khác của Trung và Bắc Âu trong những tháng gần đây.

Đầu tháng 10, Sân bay Munich (München) đã tạm dừng hoạt động không lưu khi thành phố tổ chức lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng thế giới. Tháng trước, Sân bay Berlin Brandenburg cũng đã tạm dừng các chuyến bay trong thời gian ngắn do phát hiện UAV.

Các nhà chức trách Đức cho biết nước này cũng đang phải đối phó với các cuộc tấn công mạng và âm mưu phá hoại gia tăng, mà họ nghi ngờ là một phần của chiến dịch tấn công hỗn hợp từ phía Nga.

Hôm 21/12, người đứng đầu cơ quan cảnh sát hình sự Đức (BKA), Holger Münch, nói với tờ báo Bild rằng đã có hơn 1.000 vụ phát hiện UAV khả nghi được ghi nhận trong năm 2025.

Ông cho biết các UAV này chủ yếu được phát hiện gần các cơ sở quân sự, sân bay và các cơ sở hạ tầng trọng yếu khác như cảng biển và các nhà máy sản xuất vũ khí.

Khi được hỏi liệu các vụ xâm nhập bằng UAV có thể do Nga gây ra hay không, ông Münch nói rằng BKA không thể xác định điều này với "độ chắc chắn 100%”.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.