WHO kêu gọi các nước giảm thiểu khủng hoảng khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân dịp Ngày Sức khỏe thế giới 7/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi tất cả các nước có hành động cụ thể nhằm giảm thiểu khủng hoảng khí hậu vì sức khỏe của hành tinh và sức khỏe của con người. Chủ đề của Ngày Sức khỏe thế giới năm nay là "Hành tinh của chúng ta, sức khỏe của chúng ta."
WHO kêu gọi các nước giảm thiểu khủng hoảng khí hậu

Trong một thông cáo, WHO nhấn mạnh khủng hoảng khí hậu là một cuộc khủng hoảng sức khỏe, trong đó ô nhiễm không khí cướp đi sinh mạng của 7 triệu người mỗi năm và 99% dân số thế giới hít thở không khí thiếu trong lành, chủ yếu là do đốt nhiên liệu hóa thạch.

WHO cảnh báo thế giới nóng lên cũng tạo điều kiện cho sự lây lan của muỗi và các loại bệnh do muỗi gây ra, trong khi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, tình trạng mất đa dạng sinh học, suy thoái đất và khan hiếm nước đang khiến con người phải di dời và gây tổn hại đến sức khỏe.

Trong khi đó, các hệ thống sản xuất thực phẩm đã qua chế biến không lành mạnh đang gây ra nạn béo phì, làm gia tăng bệnh ung thư và bệnh tim, đồng thời tạo ra 1/3 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi tất cả các nước ngừng trợ cấp cho các nền kinh tế và các sản phẩm hủy hoại sức khỏe và sinh tồn của con người, phát thải khí carbon vào không khí cũng như ngừng áp dụng chế độ thực phẩm không lành mạnh gây các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim và ung thư.

Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.