WHO kêu gọi các nước giảm thiểu khủng hoảng khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân dịp Ngày Sức khỏe thế giới 7/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi tất cả các nước có hành động cụ thể nhằm giảm thiểu khủng hoảng khí hậu vì sức khỏe của hành tinh và sức khỏe của con người. Chủ đề của Ngày Sức khỏe thế giới năm nay là "Hành tinh của chúng ta, sức khỏe của chúng ta."
WHO kêu gọi các nước giảm thiểu khủng hoảng khí hậu

Trong một thông cáo, WHO nhấn mạnh khủng hoảng khí hậu là một cuộc khủng hoảng sức khỏe, trong đó ô nhiễm không khí cướp đi sinh mạng của 7 triệu người mỗi năm và 99% dân số thế giới hít thở không khí thiếu trong lành, chủ yếu là do đốt nhiên liệu hóa thạch.

WHO cảnh báo thế giới nóng lên cũng tạo điều kiện cho sự lây lan của muỗi và các loại bệnh do muỗi gây ra, trong khi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, tình trạng mất đa dạng sinh học, suy thoái đất và khan hiếm nước đang khiến con người phải di dời và gây tổn hại đến sức khỏe.

Trong khi đó, các hệ thống sản xuất thực phẩm đã qua chế biến không lành mạnh đang gây ra nạn béo phì, làm gia tăng bệnh ung thư và bệnh tim, đồng thời tạo ra 1/3 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi tất cả các nước ngừng trợ cấp cho các nền kinh tế và các sản phẩm hủy hoại sức khỏe và sinh tồn của con người, phát thải khí carbon vào không khí cũng như ngừng áp dụng chế độ thực phẩm không lành mạnh gây các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim và ung thư.

Việc ra đời các phố sách, nâng cấp thư viện, tổ chức hội sách, tủ sách cộng đồng… đã và đang tạo ra những không gian lan toả văn hóa đọc. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Văn hóa đọc mở cánh cửa hướng tới tương lai
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, con người cần tiếp cận với những nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại, bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại, mở cánh cửa hướng tới tương lai. Việc xây dựng văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng ngày càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng văn hóa, phát triển con người Việt Nam.
Ảnh minh họa
Từ ngày 22/4, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế
(Ngày Nay) -  Ngày 21/4, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết: Từ ngày 22/4, sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại thành phố Hà Nội và Thừa Thiên Huế.
Du khách tham quan phòng trưng bày cổ vật Việt Nam. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ
(Ngày Nay) -  Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Ảnh minh họa
Hà Nội có thêm 2 điểm cấp đổi giấy phép lái xe từ tháng 5
(Ngày Nay) - Sở GTVT Hà Nội vừa có thông báo về việc uỷ quyền thực hiện thủ tục hành chính về đổi giấy phép lái xe và cấp lại giấy phép lái xe cho UBND quận Long Biên và UBND huyện Sóc Sơn. Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục được thực hiện từ ngày 2/5/2024.
Ảnh minh họa
Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 21/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.