WHO kêu gọi công bằng y tế nhằm đối phó với những thách thức mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Để vượt qua những thách thức, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp để bảo vệ, hỗ trợ và gia tăng đội ngũ y tế như một ưu tiên chiến lược.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (giữa) phát biểu tại cuộc họp báo nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập WHO, tại Geneva, Thụy Sĩ.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (giữa) phát biểu tại cuộc họp báo nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập WHO, tại Geneva, Thụy Sĩ.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập (7/4/1948), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi đổi mới nỗ lực hướng tới sự công bằng trong y tế nhằm đối phó với những thách thức chưa từng có hiện nay.

Phát biểu tại họp báo vào tối 6/4, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong hơn 7 thập kỷ kể từ khi thành lập, thế giới đã chứng kiến những tiến bộ phi thường trong việc bảo vệ con người khỏi bệnh tật và tử vong, như thanh toán bệnh đậu mùa, giảm 99% tỷ lệ mắc bệnh bại liệt, cứu sống hàng triệu người thông qua tiêm chủng cho trẻ em, giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người...

Ông Tedros nhấn mạnh: “Trong 3 năm qua, WHO đã điều phối phản ứng toàn cầu ứng phó với đại dịch COVID-19, cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất trong một thế kỷ." Ông khẳng định WHO "đã đóng vai trò đi đầu để đạt được kết quả đó.”

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, người đứng đầu WHO cho rằng thế giới vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức cũ và mới, đặc biệt là sự bất bình đẳng lớn về tiếp cận các dịch vụ y tế, những lỗ hổng lớn trong việc bảo vệ người dân trước các tình trạng khẩn cấp về sức khỏe và các mối đe dọa từ các sản phẩm gây hại cho sức khỏe, cũng như khủng hoảng khí hậu.

Để vượt qua những thách thức này, WHO kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp để bảo vệ, hỗ trợ và gia tăng đội ngũ y tế như một ưu tiên chiến lược.

Để tránh tình trạng thiếu 10 triệu nhân viên y tế trên toàn cầu vào năm 2030, chủ yếu ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, WHO khuyến nghị nên ưu tiên đầu tư vào giáo dục, kỹ năng và việc làm phù hợp cho nhân viên y tế.

Gần đây, WHO đã khởi xướng một chương trình giáo dục toàn cầu về sơ cứu đối với 25% y tá và nữ hộ sinh ở 25 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình cho đến cuối năm 2025. Chương trình này sẽ cung cấp cho các y tá và nữ hộ sinh những kỹ năng cần thiết nhằm cải thiện đáng kể công tác cấp cứu.

Tổng giám đốc WHO kết luận: “Câu chuyện của WHO bắt đầu cách đây 75 năm và đang được viết tiếp. Những thách thức mà chúng ta phải đối mặt ngày nay hoàn toàn khác biệt so với năm 1948 nhưng tầm nhìn của chúng ta vẫn không thay đổi: tiêu chuẩn y tế cao nhất có thể cho tất cả mọi người”.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).