Cơ sở chế biến gỗ gây ô nhiễm 'phớt lờ' quyết định xử phạt?

0
Chia sẻ

Dù đã có quyết định đình chỉ hoạt động do hành vi gây ô nhiễm môi trường, nhưng Công ty TNHH đầu tư và phát triển gỗ Đông Anh vẫn ngang nhiên hoạt động.

Trước đó, Ngày Nay Online đã thông tin trong bài viết Cả làng đeo khẩu trang trong nhà vì khu chế biến gỗ về tình trạng Công ty TNHH đầu tư và phát triển gỗ Đông Anh, đóng tại địa bàn xã Việt Hùng, huyện Đông Anh (Hà Nội), đang gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến không khí, môi trường tại thôn Lỗ Giao và một số thôn lân cận trên địa bàn.

Được biết, Công ty TNHH đầu tư và phát triển gỗ Đông Anh đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp giấy đăng ký kinh doanh ngày 10/1/2011 và được cấp lại lần thứ 4 ngày 14/9/2015.

Cơ sở chế biến gỗ gây ô nhiễm 'phớt lờ' quyết định xử phạt? - ảnh 1

Quyết định xử phạt của UBND huyện Đông Anh.

Nhưng trong quá trình sản xuất, công ty này luôn gặp phải những phản ứng gay gắt từ người dân địa phương do gây ra ô nhiễm; đáng nói hơn, tình trạng này không diễn ra ngày một, ngày hai mà kéo dài gần 5 năm nay.

Ông Nguyễn Hữu Sáng – Chủ tịch UBND xã Việt Hùng, cho biết: “UBND xã đã nhiều lần nhận được thông tin phản ánh của người dân, đồng thời cũng đã báo cáo lên huyện và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đông Anh. Mới đây, Phòng Tài nguyên và Môi trường cũng đã tiến hành kiểm tra vào tháng 11/2015 và xác nhận có sai phạm, không đảm bảo vệ sinh môi trường, đồng thời UBND huyện đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư và phát triển gỗ Đông Anh 5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động công ty này 9 tháng kể từ ngày có quyết định”.

Tuy nhiên, theo những người dân ở đây, thì doanh nghiệp này đã không thực hiện đầy đủ những yêu cầu của quyết định được ban hành.

Cơ sở chế biến gỗ gây ô nhiễm 'phớt lờ' quyết định xử phạt? - ảnh 2

Khói bụi xả ra gây ô nhiễm môi trường.

Khi thắc mắc về vấn đề này, ông Lê Ngọc Dụng – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh, cho biết: “Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành lập đoàn thanh tra, kiểm tra lần 2 vào tháng 1/2016. Đợt thanh tra này hiện đang được báo cáo lên cấp trên và sẽ có hình thức xử lý sớm nhất. Còn kết quả ô nhiễm thế nào, thì Phòng Tài nguyên và Môi trường không có đầy đủ dụng cụ để kiểm tra nên phải đợi sự hỗ trợ từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội”.

Như vậy, gần 5 năm hoạt động, Công ty TNHH đầu tư và phát triển gỗ Đông Anh đã liên tiếp xả thải khói bui gỗ gây ô nhiễm ra môi trường; nhưng đến nay, vẫn chưa có bất cứ một báo cáo nào về tình trạng ô nhiễm cũng như những hậu quả mà doanh nghiệp này gây ra. Hình thức xử phạt cao nhất đến thời điểm này là tạm dừng hoạt động 9 tháng, nhưng doanh nghiệp này đến nay vẫn không chấp hành.

Đại Từ - Nhất Bắc

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu