Thanh Hoá: ‘Quan xã' lý giải có tài sản ‘khủng’ nhờ làm…nông nghiệp?

Hoàng Lâm 0
Chia sẻ

Ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Yên Lâm

(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Yên Lâm (Yên Định-Thanh Hoá) khẳng định mình làm giàu từ chăn nuôi, trồng trọt và hàng năm đều tiến hành kê khai tài sản chi tiết, không giấu giếm.

http://ngaynay.vn/xa-hoi/thanh-hoa-quan-xa-o-biet-thu-di-sieu-xe-so-huu-nhieu-tai-san-khung-55446.html 

“Tôi sở hữu 35 ha đất nông nghiệp ở những nơi…không ai dám nhận”

Trao đổi với Ngày Nay, ông Nguyễn Xuân Thái khá thẳng thắn thừa nhận mình đang sở hữu một khối tài sản lớn. 

“Vào thời điểm cao nhất tôi sở hữu tới 35ha đất nhưng hầu hết là đất nông nghiệp ở những nơi mà không ai dám nhận. Tôi mạnh dạn xin những thửa đất không ai nhận để canh tác, nghiên cứu trồng các loại cây…”, ông Thái nói.

Vị Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã cho biết mình vừa công tác đoàn thể vừa làm nhiều mô hình nông nghiệp…như trồng mía, trồng cam, trồng bưởi… 

Ngôi biệt thự bề thế được xây trên mảnh đất trước đây mua lại từ việc hoá giá của đồn Công an. Ông Thái còn một mảnh đất thổ cư khác cũng mua lại từ người dân trong xã.

Thanh Hoá: ‘Quan xã' lý giải có tài sản ‘khủng’ nhờ làm…nông nghiệp? - ảnh 1Ngôi biệt thự bề thế của nhà ông Thái, cây cổ thụ trong khuôn viên được cho rằng trị giá bạc tỷ.

Về việc đi lại bằng chiếc xe Lexus sang trọng, ông Thái cho rằng có nhiều con, cháu sở hữu rất nhiều xe ô tô nhưng riêng cá nhân không đứng tên bất cứ chiếc xe nào cả. 

“Con cháu có xe nên tôi thích đi đâu thì cứ lấy mà đi nên dư luận mới hiểu nhầm là bản thân tôi đang sở hữu nhiều xe ô tô…”, ông Thái nói và khẳng định thêm “Tôi dư khả năng mua xe ô tô với điều kiện hiện tại của mình bây giờ. Như vụ cam năm ngoái, gia đình tôi thu được mấy trăm triệu thì việc mua ô tô đâu có khó…”

Ông Thái cũng cho biết trong bản kê khai tài sản hàng năm đã kê khai rất chi tiết, từng mục một. “Các loại tài sản ngoài việc kê khai tôi còn nói rõ nguồn gốc từ đâu nên bản kê khai tài sản của tôi thường rất dài và chi tiết”, ông Thái nói. 

“Cán bộ nào mà chẳng có con cháu”

Về nghi vấn chống lưng cho hai doanh nghiệp tư nhân “sân sau”, ông Thái thừa nhận: Công ty Minh Thức là của vợ chồng em rể còn Công ty Hoàng Minh là của cháu ruột con ông anh trai… “Bất cứ cán bộ nào mà chẳng có con cháu, tôi cũng vậy và quan điểm của tôi là mọi việc đều chấp hành theo đúng quy định của pháp luật”.

Vị lãnh đạo xã Yên Lâm còn quả quyết: “Nếu mọi người không tin thì có thể đi xác minh các cấp những phát ngôn của tôi ở đây đều chính xác hoàn toàn…”

Hai ngày qua, phóng viên đã nỗ lực liên lạc với bí thư, chủ tịch tỉnh Thanh Hoá và lãnh đạo huyện Yên Định để làm rõ những nghi vấn xung quanh vấn đề này, tuy nhiên chưa có hồi âm chính thức.

Dân sống trong hiểm hoạ ô nhiễm 

Trong khi đó, hiện trạng ô nhiễm do khai thác đá tại Yên Lâm rất nghiêm trọng. Những chiếc xe tải công suất lớn rầm rầm chạy trên các tuyến đường và khói bụi đã trở thành “đặc sản” ở nơi đây. Hầu hết các cơ sở sản xuất và chế biến đá (bao gồm cả 2 DN người nhà vị bí thư kiêm chủ tịch nêu trên đều chưa có hệ thống xử lý chất thải, xử lý bột đá sau khi chế biến, sản xuất mà chỉ đào các hố cho nước và bột đá chảy tràn lan đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt, sản xuất của công nhân và người dân quanh khu vực.

Thanh Hoá: ‘Quan xã' lý giải có tài sản ‘khủng’ nhờ làm…nông nghiệp? - ảnh 2Khói bụi, tiếng ồn là "đặc sản" tại xã Yên Lâm

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại địa bàn cho thấy, máy xẻ, máy nghiền đá hoạt động bụi mù mịt tuôn ra trong khi đó công nhân không có đồ bảo hộ tối thiểu ngược lại họ trực tiếp hít khí bụi này. Được biết, bụi phổi là bệnh thường gặp phải do hàm lượng silic (SiO2 tự do) trong các công trường sản xuất đá ở Yên Lâm luôn cao hơn nhiều lần mức cho phép. Chưa có thống kê cụ thể về số người mắc bệnh từ vấn đề ô nhiễm này nhưng người dân xã Yên Lâm luôn mang một nỗi lo lắng thường trực về vấn đề bệnh tật từ việc ô nhiễm khói bụi, nguồn nước sinh hoạt.

Bà Lê Thị H, 46 tuổi, nhà nằm ngay sát  trục quốc lộ 518 đoạn rẽ vào làng nghề đá Yên Lâm chia sẻ: Ngày nào bụi cũng phủ kín nhà, dù đã lắp cửa kính rồi nhưng cũng không ăn thua. Nói là chúng tôi ăn cơm trộn bụi thì hơi quá nhưng ở đây đúng là chẳng bao giờ sạch sẽ được…

Theo như bà H, hầu hết các công ty đều xả thẳng nước thải ra môi trường, người dân bị các bệnh về đường hô hấp xảy ra rất nhiều đặc biệt là trẻ nhỏ, người già… Ô nhiễm nghiêm trọng nhưng vẫn chưa có giải pháp xử lý nên người dân ở Yên Lâm hiện tại luôn “sống trong sợ hãi”.

Ngày Nay tiếp tục cập nhật thông tin.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu