Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp thắc mắc về thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Năm 2025 là cột mốc đặc biệt khi những học sinh đầu tiên học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Nhiều điểm mới trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học năm 2025 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, giải đáp kịp thời.
Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp thắc mắc về thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học năm 2025 ảnh 1
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông luôn được chuẩn bị từ sớm, từ xa. Ảnh tư liệu - minh họa: Quý Trung/TTXVN

Không mang Atlat Địa lý vào phòng thi

Theo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025, một trong những điểm mới cần lưu ý tới thí sinh đó là không được mang Atlat Địa lý Việt Nam vào phòng thi. Những năm trước, các thí sinh được mang theo Atlat vào phòng thi tốt nghiệp trong giờ thi môn Địa lý và xem đây là một công cụ hỗ trợ đắc lực khi làm bài thi môn này.

Lý giải về điểm mới này, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, có 2 lý do cơ bản: Thứ nhất, khác với trước đây, chỉ có Atlat của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, hiện nay có nhiều loại Atlat, gây khó khăn cho việc biên soạn đề thi. Thứ hai, quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025 đã nâng điểm quá trình học tập ở Trung học phổ thông (học bạ) khi xét tốt nghiệp lên 50%, nhiều kỹ năng (trong đó có sử dụng Atlat) đã được rèn luyện trong quá trình học tập. Vì vậy, đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025 môn Địa lý, các câu hỏi yêu cầu sử dụng Atlat cũng không còn; thay vào đó, các dữ kiện liên quan đến bản đồ sẽ được diễn giải bằng chữ hoặc thể hiện trong hình ảnh đề thi.

Tuy nhiên, với các thí sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 nhưng chưa tốt nghiệp, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn sẽ tổ chức xây dựng một bộ đề thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (tương tự như đề thi năm 2024 và các năm trước đó) cho đối tượng này. Việc tổ chức thi cho các thí sinh thuộc diện này vẫn sẽ được giữ ổn định như năm 2024, các em vẫn được sử dụng Atlat khi làm bài thi Địa lý (trong bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội).

Bên cạnh đó, thí sinh theo học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 lưu ý chỉ được đăng ký các môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trong số các môn thí sinh học ở lớp 12. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu vẫn được sử dụng để miễn thi nhưng không được quy đổi thành 10 điểm trong xét công nhận tốt nghiệp như trước đây.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng bỏ cộng điểm học nghề như trước đây; bỏ cộng điểm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, bằng trung cấp nghề đối với thí sinh giáo dục thường xuyên. Điều này được thực hiện nhằm phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Giữ nguyên chính sách ưu tiên khu vực khi sáp nhập tỉnh, thành phố

Một trong những vấn đề được nhiều phụ huynh, thí sinh quan tâm gần đây liên quan đến thông tin sáp nhập các tỉnh, thành phố, phân chia lại địa giới hành chính sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chính sách ưu tiên khu vực khi xét tuyển đại học.

Giải đáp vấn đề này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, đây là vấn đề đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra. Đến thời điểm này, đối với tuyển sinh đại học, toàn bộ các điểm ưu tiên khu vực, đối tượng và các phương án ưu tiên vẫn đang áp dụng theo quy chế của những năm trước.

Việc xét tuyển sinh đại học được bắt đầu vào tháng 7 hằng năm. Vì vậy, Vụ Giáo dục Đại học sẽ tham mưu cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng xử lý có độ trễ trong áp dụng chính sách với trường hợp việc sáp nhập của các địa phương diễn ra trước thời điểm các trường xét tuyển. Theo đó, các chế độ chính sách, phương án ưu tiên sẽ vẫn được giữ nguyên trong mùa tuyển sinh năm 2025 nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Liên quan đến kiến nghị của nhiều địa phương về việc điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025 vào đầu tháng 6 (thay vì cuối tháng 6 như hiện nay), Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chia sẻ: Thời điểm hiện tại, Bộ chưa có thông tin về vấn đề này. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn chuẩn bị các phương án linh hoạt, phụ thuộc vào điều kiện khách quan.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông luôn được chuẩn bị từ sớm, từ xa. Đây là kỳ thi cấp quốc gia, diễn ra đồng thời tại 63 tỉnh, thành phố, vì vậy không có việc mỗi địa phương tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp ở thời điểm khác nhau. Nếu có dịch chuyển, lịch thi dự kiến sẽ diễn ra cùng một thời điểm. Hiện nay, công tác chuẩn bị thi đã được phân cấp về địa phương. Do vậy, theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hà, việc dịch chuyển lịch thi phải được tính toán kỹ, tinh thần chung phải ít ảnh hưởng đến toàn hệ thống, nhất là với học sinh.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.