Xung quanh án kỷ luật bất ngờ đối với 'hoa khôi bóng chuyền' Kim Huệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Làng bóng chuyền hiện đang nổi sóng với án kỷ luật kỳ lạ của VFV đối với ngôi sao Phạm Kim Huệ, người đang là HLV của đội bóng Ngân hàng Công thương Việt Nam. Cựu đội trưởng ĐTQG cho biết mình đang nhờ luật sư tư vấn, và sẵn sàng kiện ra tòa nếu Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam không rút lại án kỷ luật này.
Xung quanh án kỷ luật bất ngờ đối với 'hoa khôi bóng chuyền' Kim Huệ ảnh 1

Chưa đầy 19 tuổi, Huệ được giao chiếc băng đội trưởng ở cả CLB lẫn đội tuyển quốc gia - trẻ nhất trong lịch sử.

“Thương vụ” đi ở đình đám bất thành

Ngày 11/3 vừa qua, cựu đội trưởng ĐTQG đang là HLV đội bóng Ngân hàng Công thương Phạm Kim Huệ đã gây sốc với lá đơn xin nghỉ. Được biết thời điểm đó, điểm đến mới của chị,cùng với ba cô học trò khác gồm chuyền hai Thu Hoài, chủ công Phương Anh, libero Ninh Anh, chính là Bamboo Airways Vĩnh Phúc. Đây là đội bóng hạng A mới nhận được cam kết đầu tư “khủng” từ hãng hàng không của tập đoàn FLC. Theo thông tin khi về Vĩnh Phúc, ngoài một khoản “lót tay” tiền tỷ, họ còn nhận được mức lương thuộc diện cao nhất làng bóng chuyền Việt.

Tuy nhiên vì nhiều nguyên do khác nhau mà chỉ người trong cuộc mới hiểu rõ vụ hợp tác đình đám giữa bốn cô trò Kim Huệ với đội bóng Bamboo Airways Vĩnh Phúc đã bất thành.

Càng bất ngờ hơn bởi sau đó, phía nhà tài trợ của Bamboo Airways Vĩnh Phúc có công văn gửi Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đề nghị không cho Kim Huệ cùng ba học trò đang ký tham gia thi đấu tại các giải đấu trong hệ thống do làm “tổn hại tới uy tín của Hãng hàng không Bamboo Airways”.

Xung quanh án kỷ luật bất ngờ đối với 'hoa khôi bóng chuyền' Kim Huệ ảnh 2
Xung quanh án kỷ luật bất ngờ đối với 'hoa khôi bóng chuyền' Kim Huệ ảnh 3

Công văn của nhà tài trợ của Bamboo Airways Vĩnh Phúc gửi Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam.

Qua xem xét, Liên đoàn ra thông báo không giải quyết, đơn giản vì giữa hai bên không có hợp đồng ràng buộc mang tính pháp lý gì.

Trước thềm mùa giải, 2021, Kim Huệ cùng cả ba học trò đã đạt được thỏa thuận để có thể quay trở lại Ngân hàng Công thương. Huệ vẫn được tin tưởng giao phó trọng trách HLV trưởng, vị trí khi cô rời đội thuộc về ông thầy quen Lê Văn Dũng.

Án kỷ luật bất ngờ và phản ứng quyết liệt của Kim Huệ

Vụ lùm xùm đi ở của cô trò Kim Huệ tưởng như đã khép lại thì nó lại bất ngờ dậy sóng, với một bản án kỷ luật được đưa ra theo cách khá kỳ lạ. Cũng chính Liên đoàn trước đó thông báo không giải quyết vì hai bên không có hợp đồng ràng buộc mang tính pháp lý thì nay lại bất ngờ đưa ra án kỷ luật.

Xung quanh án kỷ luật bất ngờ đối với 'hoa khôi bóng chuyền' Kim Huệ ảnh 4

Một bản án kỷ luật được đưa ra theo cách khá kỳ lạ của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam.

Cụ thể, đúng ngày khai mạc Vòng 1 giải bóng chuyền VĐQG 2021, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã có quyết định cảnh cáo HLV Kim Huệ và 3 cầu thủ Thu Hoài, Phương Anh và Ninh Anh.

Có thể coi án kỷ luật này, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam xác định, như một hình thức vừa “xoa dịu” nhà tài trợ của đội bóng Bamboo Airways Vĩnh Phúc vừa “giơ cao đánh khẽ” với đối tượng bị kỷ luật. Kim Huệ cùng các học trò vẫn có thể tham gia các giải đấu như bình thường.

Xung quanh án kỷ luật bất ngờ đối với 'hoa khôi bóng chuyền' Kim Huệ ảnh 5
Thời đỉnh cao 2002 - 2007, không ai ở khu vực Đông Nam Á có thể chơi hay hơn chị ở vị trí phụ công, cũng như có sức ảnh hưởng đến một đội tuyển quốc gia, một CLB như Kim Huệ.

Chỉ có điều, quyết định kỷ luật này lập tức bị Kim Huệ phản ứng quyết liệt, nhất là chị chỉ biết nó qua các phương tiện truyền thông khi đang cùng đội tranh tài tại giải VĐQG. Thậm chí, trước khi nhận được quyết định chính thức, Kim Huệ cũng đã có trao đổi cùng Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam về án phạt và hỏi rõ lý do tại sao lại đưa ra án phạt đúng vào thời điểm nhạy cảm.

Theo Kim Huệ, chẳng ai có thể cấm bốn cô trò mình hành nghề vì chưa hề ký hợp đồng hay có rằng buộc mang tính pháp lý nào song hình thức cảnh cáo cũng đã là “án” kỷ luật, ảnh hưởng tới danh dự cá nhân mình cùng các học trò. Kim Huệ cho biết mình đang nhờ luật sư tư vấn, và sẵn sàng kiện Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, nếu không xem xét rút lại án kỷ luật.

Nhiều vấn đề “nóng” phơi bày

Sự vụ đang nổi sóng này chắc chắn sẽ còn có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, có thể khẳng định ngay về cách nhìn nhận xử lý quá hời hợt, vô lý và vô lối của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam.

Liên đoàn đã tiền hậu bất nhất khi trước đó thông báo không giải quyết vì giữa hai bên không có hợp đồng ràng buộc gì, thì sau đó lại bất ngờ thay đổi hoàn toàn. Đáng nói hơn, những người có trách nhiệm không thể trả lời được câu hỏi dựa vào điều khoản nào, cơ sở pháp lý nào để xem xét xử lý và ra quyết định kỷ luật Kim Huệ cùng ba học trò.

Xung quanh án kỷ luật bất ngờ đối với 'hoa khôi bóng chuyền' Kim Huệ ảnh 6

Trong sự nghiệp của mình, Kim Huệ từng nhiều năm là đội trưởng đội tuyển nữ BCVN, cũng như tại Bộ tư lệnh Thông tin. Kim Huệ đã mang về tổng cộng 6 HCB trong 6 lần tham dự SEA Games.

Từ sự vụ này cũng phơi bày nhiều vấn đề “nóng” của bóng chuyền Việt Nam, với trách nhiệm chính thuộc về chính Liên đoàn. Nói chính xác hơn, ở đây, những người có trách nhiệm chỉ nhắm vào cá nhân Kim Huệ cùng ba học trò, thay vì phải nhìn nhận toàn diện từ gốc.

Theo diễn giải của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, Kim Huệ cùng ba học trò đã chuyển nhượng không minh bạch. Dù vậy, họ cũng chỉ làm được điều đó khi có đội bóng giàu cả về kinh phí, quan hệ, mong nhanh có thành tích “chèo kéo” kiểu “đi đêm”. Họ cũng chỉ làm được như vậy khi đội bóng cũ yếu kém, lỏng lẻo. Trên thực tế, sự việc đó đã xảy ra trong bối cảnh CLB Ngân hàng Công thương Việt Nam đang rơi vào tình trạng “rã đám”, với một cuộc “tháo chạy” tập thể mà không có cách nào ngăn cản. Rõ ràng, phía HLV và cầu thủ cũng chỉ là một phần nhỏ trong sự nhốn nháo ấy. Trên thực tế, sau nhiều năm, chuyện chuyển nhượng cầu thủ không hề có ở bóng chuyền Việt Nam theo đúng nghĩa của nó, đảm bảo các quy trình, quy định. Bản quy chế chuyển nhượng cầu thủ mà Liên đoàn xây dựng và ban hành từ cách đây 10 năm đã hoàn toàn “việt vị”.

Xung quanh án kỷ luật bất ngờ đối với 'hoa khôi bóng chuyền' Kim Huệ ảnh 7

Hiện tại, Kim Huệ đang giữ kỷ lục là nữ cầu thủ duy nhất của bóng chuyền Việt Nam dự 17 mùa giải vô địch quốc gia liên tiếp.

Giả sử Kim Huệ cùng các học trò không “lật kèo”, không xảy ra khiếu kiện từ các bên liên quan, liệu vấn đề “chuyển nhượng không minh bạch” có được đặt ra, hay đâu lại vào đấy, chỉ là một “thương vụ” đầu tư tiền tỷ hoành tráng?.

Tuy sự việc có nhiều diễn biến phức tạp nhưng có thể khẳng định ngay về cách nhìn nhận xử lý quá hời hợt, vô lý và vô lối của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam.

Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
(Ngày Nay) - Tổ chức UNICEF - đơn vị phụ trách cung cấp vaccine ngừa COVID-19 thông qua cơ chế COVAX, ước tính thế giới sẽ thiếu hụt từ 140 triệu đến 190 triệu liều vào cuối tháng 6.
Vụ kỷ luật HLV Phạm Thị Kim Huệ, Bộ VH-TT&DL cũng thua?
Vụ kỷ luật HLV Phạm Thị Kim Huệ, Bộ VH-TT&DL cũng thua?
(Ngày Nay) -  Dù Bộ VH-TT&DL đã vào cuộc và có chỉ đạo, nhưng Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) vẫn chưa thể đưa ra một phán quyết mới đối với án kỷ luật của HLV Phạm Thị Kim Huệ và các VĐV Ngân hàng Công thương.