Ý muốn UNESCO vinh danh cà phê espresso

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một tách cà phê đậm, mượt như nhung không chỉ đơn thuần là một thức uống nhanh chóng để tỉnh táo. Tại Ý, cà phê espresso là một nghi thức văn hóa-xã hội được đánh giá cao và xứng đáng được UNESCO vinh danh như một di sản của nhân loại.
Ý muốn UNESCO vinh danh cà phê espresso

Từ Venice đến Sicily, người Ý tiêu thụ khoảng 30 triệu ly cà phê espresso mỗi ngày, thức uống được đựng trong cốc sứ hoặc ly nhỏ, có hoặc không kèm theo một chút sữa tươi và xem mỗi cốc là một cử chỉ của tình bạn.

Ông Massimiliano Rosati, chủ sở hữu quán cà phê Gambrinus ở Naples, cho biết: “Cà phê espresso là một cái cớ để nói với một người mà bạn quan tâm. Họ say sưa mỗi ngày, bất cứ giờ nào. Đó là một khoảnh khắc được chia sẻ, một khoảnh khắc kỳ diệu."

Theo Viện Espresso Ý, để thành công, cà phê espresso phải có hương vị "tròn trịa, đậm đà và mượt mà" và "bọt màu hạt dẻ cho tới nâu sẫm, đặc trưng bởi phản xạ màu nâu". Ngoài ra, espresso phải có hương thơm lâu dài như "hương hoa, trái cây, bánh mì nướng và chocolate."

Mới đây, Bộ Nông nghiệp Ý đã làm hồ sơ gửi tới ủy ban quốc gia UNESCO của nước này để văn phòng UNESCO tại Paris công nhận cà phê espresso là di sản.

Trước espresso, người dân Ý đã tự hào về một loạt các di sản vật thể và phi vật thể trong danh sách của UNESCO, từ săn nấm cục đến nghệ thuật của thợ làm bánh pizza Neapolitan, chế độ ăn Địa Trung Hải và nghề thủ công vĩ cầm truyền thống ở Cremona.

"Uống một ly cà phê espresso là một nghi thức, bởi nó hơi thiêng liêng", bà Annamaria Conte - một giáo viên về hưu, cho biết.

Một số người thường chọn uống espresso khi thưởng thức các món ăn nhẹ như bánh su kem, bánh pizza nhỏ hoặc bánh bột chiên.

"Khi tôi ra nước ngoài, tôi thấy mọi người xếp hàng mua cà phê của họ, họ đứng xếp hàng và bấm điện thoại, hoặc ngồi trong góc với một cuốn sách. Ở đây không như vậy", chủ quán cà phê Massimiliano Rosati nói. "Có một phong tục vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay ở một số vùng trên đảo Naples, đó là khi bạn đến thăm ai đó, bạn không mang theo bánh hay hoa mà bạn mang theo đường và cà phê."

Vào năm 1884, ông Angelo Moriondo - một người đến từ Turin, đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc máy hơi nước dùng để pha cà phê. Nhưng ông Desiderio Pavoni ở Milan mới là người có công trong việc phát triển và sản xuất hàng loạt những chiếc máy pha cà phê bằng hơi nước.

Chiếc máy này sau đó đã trở nên phổ biến trên khắp nước Ý, với mỗi vùng trong số 20 khu vực của đất nước pha cà phê espresso hơi khác nhau về hình thức hay hương vị.

"Tôi đã có rất nhiều kỷ niệm khi đến đây uống cà phê và nó thực sự ngon", du khách Yael Lesin-Davis, 28 tuổi, cho biết sau khi cô thưởng thức một ly espresso "Moretto", với sữa đánh bọt và bột ca cao.

Raimondo Ricci, chủ sở hữu của quán cà phê Sant'Eustachio ở trung tâm thành phố Rome, cho biết cà phê espresso có khả năng ngăn chặn sự cô đơn, ngay cả khi cách xa quán cà phê.

"Đôi khi ở nhà, chúng tôi pha cà phê và luôn đồng hành cùng nhau bởi chiếc máy này có thể lấp đầy một căn phòng, lấp đầy một ngôi nhà", Ricci nói. "Mùi thơm của cà phê khơi dậy ký ức của những thời kỳ hạnh phúc."

Theo AFP
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.