Vụ du khách tử nạn tại Đà Lạt: Đừng làm nỗi đau thêm nhức nhối

0
Chia sẻ

Những phát biểu “vô tư” của các giới chức cùng sự “năng động” đưa tin “mới – độc – lạ” nhiễu loạn truyền thông chỉ khiến vụ việc thêm căng thẳng, phức tạp gây đau lòng.

Suốt mấy ngày qua, thông tin về vụ 3 du khách Anh, gồm: Christian Sloan, Beth Anderson và Izzy Squire (độ tuổi từ 19 đến 25) tử nạn tại thác Datanla - Đà Lạt, trong chuyến đi do Công ty du lịch Đam Mê Đà Lạt tổ chức ngày 26/2, khiến dư luận trong và ngoài nước xôn xao.

Vụ du khách tử nạn tại Đà Lạt: Đừng làm nỗi đau thêm nhức nhối - ảnh 1

Đội tìm kiếm cứu hộ đưa thi thể nạn nhân xấu số lên bờ. Ảnh: Internet.

Ngay tại thời điểm vừa xảy ra tai nạn thương tâm, khi chỉ mới tìm vớt được 2 thi thể nạn nhân xấu số thì ông Võ Anh Tần, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Lâm Đồng (Dalat Tourist) đã nói với báo Tuổi Trẻ “Công ty Đam Mê tổ chức chơi trò chơi mạo hiểm “chui”, tức không mua vé và sử dụng các thiết bị an toàn do khu du lịch cung cấp, mà dẫn khách “đi lậu” để vào khu chơi trò chơi mạo hiểm và đã xảy ra tai nạn”.

Ông Mai Viết Đảng – chánh thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) Lâm Đồng cho biết “Công ty du lịch Đam Mê có hợp đồng với bảo hiểm. Tuy nhiên, 3 du khách Anh gặp nạn không được công ty mua bảo hiểm riêng”.

Sáng 27/2, tức một ngày sau, Sở VHTT-DL tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập cuộc họp khẩn để chấn chỉnh hoạt động du lịch thể thao mạo hiểm và du lịch dã ngoại.

Mục đích cuộc họp khẩn chỉ là cảnh báo, buộc các đơn vị kinh doanh du lịch rà soát lại tất cả các điều kiện, phương tiện, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách khi tham gia hoạt động du lịch thể thao mạo hiểm. Chứ không phải họp bàn phương án chung tay khắc phục hậu quả tai nạn thiệt mạng đau lòng trước mắt.

Theo bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VHTT-DL, thì tại Lâm Đồng chỉ có 8/12 đơn vị được cấp phép đủ điều kiện kinh doanh du lịch thể thao mạo hiểm.

BBC News (Việt ngữ) ngày 28/2, cũng nêu chi tiết những cuộc trả lời phỏng vấn của các quan chức ngành Du lịch Lâm Đồng, xoay quanh vấn đề tour “chui” hay hợp pháp.

Đáng chú ý, tối 26/2, ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã cho BBC biết 3 du khách người Anh có mua vé vào cổng ở Datanla. Khi phát hiện thi thể thấy họ mặc áo phao, đội nón bảo hiểm nhưng không đeo dây an toàn.

Trong khi đó, ông Võ Anh Tần nói với BBC rằng, đến giờ ông vẫn chưa biết Công ty Đam Mê đã thực hiện chương trình tour gì với các du khách người Anh. Và “Ngay trong lúc tai nạn xảy ra, tôi kiểm tra danh sách đoàn thì không có tên ba vị khách đó trong Basecamp, nghĩa là họ không mua tour của Dalattourist, và tai nạn xảy ra trong khu mạo hiểm chứ không phải khu tham quan bình thường.”

Trên báo Người Lao Động (27/2) ông Phan Tất Trí, Phó trưởng Công an TP. Đà Lạt, khẳng định nhóm du khách này không đi “chui”. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do sự chủ quan của các cá nhân, tổ chức có liên quan, trong đó trách nhiệm không chỉ riêng hướng dẫn viên Đặng Văn Sỹ, Công ty TNHH Đam Mê Đà Lạt mà còn có cả trách nhiệm của Khu du lịch Datanla.

Dù gì thì tai nạn cũng đã xảy ra, người chết chẳng thể sống lại được và trách nhiệm cuối cùng thuộc về ai cũng không thể chối bỏ. Vấn đề trước mắt là cần thành tâm thể hiện tính nhân văn cao nhất, nhằm xoa dịu nỗi đau người ở lại.

Những phát biểu “vô tư” của các giới chức cùng sự “năng động” đưa tin “mới – độc – lạ” nhiễu loạn truyền thông chỉ khiến vụ việc thêm căng thẳng, phức tạp gây đau lòng.

Sự thành tâm – nghe có vẻ thuộc lĩnh vực… tâm linh, nhưng đó chính là chìa khóa mở toang mọi cõi lòng hướng đến vị tha.

Cũng ngay trong ngày xảy ra vụ 3 du khách Anh tử nạn, thì tại Bình Định, Giáo sư Roh Hwa Wook, Chủ tịch Ủy ban xúc tiến thành lập quỹ hòa bình Hàn - Việt đã cúi đầu, quỳ gối xin lỗi trước các thân nhân gia đình liên quan tới vụ thảm sát ở Bình An, huyện Tây Sơn, Bình Định 50 năm trước.

Vụ du khách tử nạn tại Đà Lạt: Đừng làm nỗi đau thêm nhức nhối - ảnh 2

Giáo sư Roh Hwa Wook quỳ mọp thành tâm xin lỗi người dân huyện Tây Sơn, Bình Định về vụ thảm sát tại nơi này 50 năm trước. Ảnh: Internet.

“Tôi thành thật xin lỗi! Xin lỗi vì chuyện đã xảy ra từ rất lâu nhưng đến nay tôi mới trễ tràng mang theo một nhành hoa đến đây để được tạ lỗi…” Nhìn GS Roh Hwa Wook quỳ mọp trên sân khấu rất lâu, hàng ngàn người dân Bình Định đã vỗ tay mở lòng đón nhận sự thành tâm.

Thiết nghĩ, nếu vừa qua lời xin lỗi thành tâm được thay cho những phát biểu “lung tung” trên các phương tiện truyền thông đại chúng thì ắt mang lại nhiều ý nghĩa hơn là việc “chỉ trích” nạn nhân đã đi tour “chui”.

Trong vụ việc này chớ vội “đổ tội” riêng ai. Bởi, cho dù Công ty du lịch Đam Mê Đà Lạt có chịu trách nhiệm chính, thì hình ảnh của DaLat Tourist mà xa hơn nữa là ngành Du lịch Việt Nam cũng bị giảm sút uy tín trong mắt bạn bè năm châu.

Lệ Hoa

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu