Tổng cục trưởng Du lịch: 'Tôi xin nhận khuyết điểm và trách nhiệm'

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

(Ngày Nay) - Liên quan đến việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về Sơn Trà và sau đó ra văn bản thu hồi lại văn bản trên, ông Nguyễn Văn Tuấn -Tổng cục trưởng Du lịch đã có cuộc trao đổi với báo chí vào ngày 6/6.
Chiều ngày 6/6, ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch đã nhận trách nhiệm và trao đổi thêm với một số cơ quan báo chí quan đến vấn đề quy hoạch Sơn Trà, cũng như các nội dung công văn của Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã ký.
Lý giải về việc soạn thảo văn bản, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết: "Câu chuyện này là một quá trình sau khi có ý kiến của anh Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ và TP. Đà Nẵng xem xét để báo cáo Thủ tướng về nội dung kiến nghị của anh Vinh. Và trong quá trình đó, chúng tôi tập hợp các thông tin có báo cáo với lãnh đạo Bộ và Thủ tướng về việc này. Chúng tôi cũng cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí truyền thông để hiểu dầy đủ về quy hoạch Sơn Trà cũng như một số ý kiến bước đầu của Hiệp hội và một số tổ chức cá nhân có liên quan.
"Phó Thủ tướng đã chỉ đạo phải lắng nghe tập hợp ý kiến của các nhà quản lý, nhà khoa học, tổ chức cá nhân một cách cầu thị khách quan, để từ đó xem xét và kiến nghị cụ thể. Vì thế ngày 30/5, Bộ đã phối hợp với TP Đà Nẵng tổ chức tọa đàm. Cuộc tọa đàm có ý kiến đa chiều, chúng tôi tôn trọng tất cả ý kiến đó.
Tuy nhiên, anh Vinh (ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng-PV) có phát biểu cho rằng quy hoạch vi phạm các luật: Luật bảo vệ rừng, Luật đa dạng sinh học, Luật Tài nguyên môi trường và các nghị định khác. Chúng tôi thấy ý kiến này nêu ra khía cạnh pháp lý của quy hoạch. Phó Thủ tướng chỉ đạo tiếp thu ý kiến và cần xem xét trao đổi với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về khía cạnh pháp lý".
Trước câu hỏi của báo Tiền Phong xem trách nhiệm của người tham mưu ra sao cũng như bài học kinh nghiệm, ông Nguyễn Văn Tuấn nói: “Về việc này tôi thật sự lấy làm tiếc, tôi xin nhận trách nhiệm trước Bộ trưởng và Thứ trưởng về nội dung công văn. Tôi sẽ có bản kiểm điểm giải trình báo cáo cụ thể gửi Bộ trưởng và Thứ trưởng về việc này. Tôi coi đây là bài học đáng tiếc không đáng có trong cuộc đời công tác của tôi. Tôi không đổ lỗi trách nhiệm cho ai, tôi xin nhận trách nhiệm”. Trước câu hỏi liệu có phải do ông Tuấn hiểu sai chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ông Tuấn khẳng định không hề hiểu sai, chỉ có sai sót trong quá trình soạn thảo văn bản ở một số từ ngữ chưa thích hợp.
Trước đó, vào 2/6, Thứ trưởng Bộ Văn hoá-Thể thao-Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã ký văn bản gửi Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng đề nghị xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng tại một buổi tọa đàm.
Văn bản này cho rằng, những phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh tại buổi tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà” là chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề. Vì thế, Bộ VHTT&DL đề nghị Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ Văn hoá-Thể thao-Du lịch (VHTT&DL) trước ngày 15/6/2017 để Bộ báo cáo các cấp có thẩm quyền.
Ngay sau đó, vào ngày 4/6, Bộ VHTT&DL lại gấp rút ra văn bản thu hồi lại văn bản do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký ngày 2/6, yêu cầu Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng có biện pháp xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh.
Văn bản thu hồi ghi rõ: “Ngày 02/6/2017, Bộ VHTT&DL ban hành văn bản số 2383/BVHTTDL-TCDL về việc phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh tại Tọa đàm ngày 30/5/2017. Tại văn bản này, có một số nội dung chưa phù hợp, dễ gây hiểu lầm. Bộ VHTT&DL tiếp tục lắng nghe các ý kiến đóng góp khách quan và khoa học về vấn đề Quy hoạch Sơn Trà để đảm bảo cân bằng giữa bảo tồn và phát triển”.
Theo văn bản này, ngoài việc chỉ đạo thu hồi văn bản yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh, Bộ VHTT&DL còn yêu cầu Tổng cục Du lịch Việt Nam làm rõ trách nhiệm quá trình tham mưu ban hành văn bản và báo cáo lãnh đạo Bộ VHTT&DL trước ngày 05/6/2017.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu