Các nước EU đồng loạt đòi hàng trăm tấn vàng gửi ở Mỹ

0
Chia sẻ

Hãng thông tấn RT của Nga đưa tin, Hà Lan đã chuyển 122 tấn vàng từ New York về nước, và một số nước châu Âu khác như Pháp, Thụy Sĩ và Đức cũng đang kêu gọi hành động tương tự do khủng hoảng tài chính tại châu Âu.
Việc các ngân hàng trung ương in thêm tiền mới với tốc độ nhanh chưa từng có khiến các nước châu Âu lo ngại về sự an toàn về lượng vàng gửi ở nước ngoài.

Hôm thứ Sáu 28/11, Ngân hàng Trung ương Hà Lan cho biết đã chuyển 1/5 tổng số 612,5 tấn vàng gửi tại New York về Amsterdam. Động thái này là nhằm tái phân phối lại dự trữ vàng “sao cho hợp lý hơn” và cải thiện lòng tin của người dân.

Dự trữ vàng của Hà Lan hiện như sau: 31% ở Amsterdam, 31% ở New York, 20% ở Ottawa, Canada và 18% ở London.

Trong khi đó, Thụy Sĩ đang tổ chức trưng cầu ý kiến về việc triệu hồi vàng, dự kiến diễn ra trong ngày 30/11. Nếu được thông qua, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ buộc phải hồi hương vàng dự trữ ở Mỹ, Anh và Canada. Pháp cũng đang tiến hành các động thái tương tự nhưng người ta chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Mới đây, Pháp cũng có động thái tương tự với việc lãnh đạo Đảng Mặt trận Quốc gia Le Pen kêu gọi ngân hàng trung ương hồi hương lượng vàng đang gửi tại nước ngoài.

Về phần mình, Đức cũng từng muốn triệu hồi vàng gửi tại Mỹ nhưng thất bại. Hiện tại, Berlin giữ 45% lượng vàng họ có ở New York, tương đương 635 tỷ USD. Họ cũng gửi 13% vàng ở London, Anh, 11% ở Paris, Pháp và 31% trong kho chứa nội địa ở Frankfurt.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu