Giá vàng tiếp tục ‘xuống dốc’, giới đầu tư chờ EBC

0
Chia sẻ

Đầu giờ sáng nay 10/3, giá vàng lại tiếp tục “xuống dốc”, đánh dấu lần giảm thứ ba liên tiếp từ sau khi “chạm đỉnh” 13 tháng.

Trong khi giá dầu có dấu hiệu tăng trở lại thì giá vàng liên tiếp có những phiên giảm giá do tác động từ cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu EBC.

Tại thời điểm 6h09’ sáng nay 10/3 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tháng 4 trên sàng Comex giảm tới 5,5 USD, tương đương 0,4% xuống còn 1.257,40 USD/ounce. Còn giá vàng hôm nay trên sàn Kitco đang đứng tại 1.253,40 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, lúc 9h40 sáng nay 10/3, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 33,67 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 33,77 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Các mức giá này giảm hơn so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua 120.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán.

Tại TPHCM, với xu hướng đi xuống, giá vàng SJC hiện được các doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 33,59 triệu đồng/lượng - 33,84 triệu đồng/lượng.

Với các mức giao dịch trên, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi theo đồng Việt Nam là 80.000 đồng/lượng.

Đà giảm của giá vàng miếng ngày hôm qua chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự trượt giảm sâu của giá vàng thế giới. Mức giảm gần 200.000 đồng/lượng so với phiên liền trước và duy trì quanh mức 33,78 triệu đồng - 33,88 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục ‘xuống dốc’, giới đầu tư chờ EBC - ảnh 1

Giá vàng hôm nay lại tiếp tục giảm, đánh dấu lần giảm thứ ba liên tiếp sau khi chạm đỉnh.

Hiện tượng giá vàng bất ngờ giảm liên tiếp là do kim loại quý này đang chịu áp lực của sự phục hồi của đồng USD, chứng khoán và lợi tức trái phiếu.

Theo dự đoán của các nhà phân tích, ECB có thể tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, hạ lãi suất vốn đang ở mức âm và mở rộng chương trình mua tài sản, trái phiếu nhằm kích thích kinh tế khu vực đồng euro. Điều này dẫn đến việc giới đầu tư sẽ “vội vàng” chốt lời.

Bên cạnh đó, thị trường cũng đang chờ phiên họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ FED, “ngóng” quyết định điều chỉnh lãi suất của FED. Nhiều lần FED đã tạm dừng việc nâng lãi suất để cân bằng thị trường.

Như những lần trước thềm phiên họp FED, nhiều người cho rằng, FED sẽ có cơ hội tiếp tục nâng lãi suất nhưng lo ngại về sự bất ổn của kinh tế toàn cầu và số liệu kinh tế Mỹ lần này đã khiến giới đầu tư và giới phân tích đã có dự đoán ngược lại.

Tuần trước, Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới - SPDR - được ghi nhận có lượng nắm giữ vàng cao nhất trong năm qua. Tuy nhiên, Quỹ này hiện bắt đầu bán vàng ra. SPDR cho biết, đến hôm thứ ba, tổng lượng vàng nắm giữ của họ giảm 2,4 tấn - đây cũng là đợt bán ra mạnh nhất của quỹ này trong vòng 4 tuần.

"Những gì các quỹ làm cho thấy tình hình đang dần thay đổi. Nhiều nhà đầu tư cũng bắt đầu dừng mua vào như để xác định đây là giai đoạn giá vàng có thể phục hồi thêm hay thay đổi ngược lại", Brad Sanderson, Phó chủ tịch phụ trách Hàng hóa của Cohen & Steers ở New York nói.

Trong kinh doanh các kim loại quý khác, bạc giao tháng 5 giảm 2,4 cent, tương đương 0,2% xuống còn 15,366 USD/ounce. Đồng giao tháng 5 tăng 1,1 cent, tương đương 0,5% lên mức 2,233 USD/ounce. Bạch kim tháng 4 giảm 6,6 USD, tương đương 0,7% và kết thúc tại 982,80 USD/ounce. Còn palladium tháng 6 giảm 70 cent xuống 566,15 USD/ounce.

An Mai (Kitco News)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu