11% số thuốc ở các quốc gia đói nghèo là giả

(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới cho hay, khoảng 11% thuốc ở các nước đang phát triển là hàng giả và có thể gây tử vong cho hàng chục ngàn trẻ em mỗi năm.
11% số thuốc ở các quốc gia đói nghèo là giả

Các chuyên gia đã xem xét 100 nghiên cứu liên quan đến hơn 48.000 loại thuốc. Đặc biệt, thuốc điều trị sốt rét và nhiễm khuẩn chiếm gần 65% thuốc giả.

Khoảng 72.000 đến 169.000 trẻ em có thể bị chết vì bệnh viêm phổi mỗi năm sau khi sử dụng các loại thuốc giả này. Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Edinburgh và Trường Y tế Vệ sinh và Nhiệt đới London do Tổ chức Y tế Thế giới ủy nhiệm, các loại thuốc giả có thể gây ra thêm 116.000 người tử vong do sốt rét ở vùng hạ Sahara.

11% số thuốc ở các quốc gia đói nghèo là giả ảnh 1Hình ảnh minh họa

Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết trong một tuyên bố: "Hãy tưởng tượng một người mẹ đang phải nhịn ăn để dành tiền mua thuốc điều trị cho con mình mà không hề biết rằng đó đều là thuốc giả và thậm chí có thể dẫn tới nguyên nhân tử vong của chính con mình. Điều này là không thể chấp nhận."

Theo WHO thuốc giả bao gồm các sản phẩm chưa được các cơ quan quản lý chấp thuận, không đạt tiêu chuẩn chất lượng hoặc cố tình làm sai lệch thành phần.

Trong năm 2013, WHO đã thiết lập một hệ thống giám sát tự nguyện toàn cầu đối với các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn và giả mạo và đã nhận được báo cáo về khoảng 1.500 loại thuốc có vấn đề. WHO cũng nhận được báo cáo về trường hợp vắc xin giả đối với một số bệnh nguy hiểm như viêm màng não.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, những trường hợp thuốc giả mà họ tìm thấy chỉ là "một phần nhỏ" và có thể sẽ còn 1 số lượng lớn thuốc giả khác chưa được phát hiện. 

Theo AFP

Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.