Cách tự kiểm tra ngực để phát hiện ung thư vú sớm nhất

0
Chia sẻ

Bệnh ung thư vú nếu phát hiện muộn sẽ khiến cho việc chữa trị kém hiệu quả, đe dọa nhiều đến tính mạng. Bởi vậy bạn hãy tự kiểm tra tình trạng của mình bằng cách đơn giản dưới đây.

Bệnh ung thư vú

Ung thư vú là một bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô của vú. Những tế bào này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó có thể lây lan trong các mô hoặc cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vú thường xảy ra ở phụ nữ và nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác. Theo thống kê, dưới 10% ung thư vú xảy ra trước tuổi 40, 25% xảy ra trước tuổi 50 và trên 50% xảy ra sau 50 tuổi. Ung thư vú rất hiếm gặp ở nam giới.

Khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư vú nhưng có một vài tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh: Tiền căn thai sản (chưa từng sinh con hoặc mang thai lần đầu sau 30 tuổi có nguy cơ bị ung thư vú gấp đôi so với phụ nữ có ít nhất một con trước 30 tuổi); tiền căn phơi nhiễm bức xạ vùng ngực; những bệnh lý tuyến vú lành tính; chế độ ăn uống và tình trạng thừa cân; các liệu pháp nội tiết tố.

Cách tự kiểm tra ngực để phát hiện ung thư vú sớm nhất - ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Nhiều bệnh nhân ung thư vú khi phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn nặng, điều này sẽ khiến cho việc chữa trị kém hiệu quả, đe dọa nhiều đến tính mạng. Tuy nhiên, căn bệnh ung thư vú có thể được phát hiện từ rất sớm, nếu bạn dành chút thời gian để tự kiểm tra.

Cách tự khám để phát hiện ung thư vú sớm nhất

- Đứng trước gương, ở trần, hai cánh tay buông xuôi hai bên hông, quan sát hai vú rồi đổi tư thế: hai tay để phía sau mông, nghiên nhẹ người tới trước, quan sát cả hai vú để xem có gì thay đổi về kích thước của hai vú (một bên lớn hơn thường lệ, hoặc teo nhỏ lại), quan sát da vú (da cam, da bị lõm xuống ở một vùng nào đó), xem núm vú có bị kéo lệch hay tụt vào không và ấn nhẹ núm vú xem có máu hay chất dịch tiết ra ở đầu núm vú không?

- Nằm ngửa, kê gối hoặc khăn xếp lại dưới vai bên phải, tay phải để sau ót, dùng các ngón tay trái (bàn tay phải xòa thẳng), nhẹ nhàng ép sát tuyến vú vào thành sườn, bắt đầu phần trên rồi đến phần dưới của vú, cuối cùng là núm vú, nhằm tìm một cục u (khối u, khối bướu). Khi khám vú trái thì đổi ngược tư thế lại. Cuối cùng là nên sờ vùng nách hai bên để xem có u hoặc hạch nách không. Nếu tự khám đều đặn và thường xuyên sẽ phát hiện được những khối u nhỏ hơn nhiều so với các phụ nữ không thực hiện việc tự khám vú mình.

Nếu thực hiện tốt các bước trên thì sẽ phát hiện được ung thư vú ở các giai đoạn rất sớm hoặc với các khối u với kích thước < 1cm="" và="" không="" có="" di="" căn="" hạch.="">

Lợi ích của phương thức này là một phương thức phát hiện sớm ung thư ít tốn kém, không sang chấn và chi phí chấp nhận được. Tại các nước đang phát triển, các chương trình tầm soát được tiến hành bằng cách khám hàng loạt cho các phụ nữ khỏe mạnh >35 tuổi, đã làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú lên đến 30%.

Những điều phụ nữ cần chú ý để phát hiện ung thư vú sớm nhất

- Cần khám kiểm tra định kỳ vú và phụ khoa mỗi năm, từ 35 tuổi trở lên dù không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào. Những phụ nữ có các yếu tố nguy cơ cao thì 3 – 6 tháng khám một lần theo chỉ định của thầy thuốc.

- Chụp nhũ ảnh định kỳ hàng năm hoặc theo chỉ định của thầy thuốc. Cho đến ngày nay, nhũ ảnh là phương tiện tốt nhất để giúp chúng ta phát hiện sớm ung thư vú và nó có thể phát hiện được ung thư vú ở giai đoạn không có triệu chứng lâm sàng hàng năm trước khi người bác sĩ và bệnh nhân cảm nhận được tổn thương.

Quỳnh Mai (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu