Đáng sợ căn bệnh biến trẻ thành cụ già

0
Chia sẻ

Căn bệnh Progeria cực kỳ hiếm gặp khiến đứa trẻ mới sinh bị già đi với tốc độ khủng khiếp. Cứ 8 triệu trẻ em sinh ra trên thế giới thì một bé gặp phải căn bệnh quái ác này.

Khi mới sinh, trẻ bị hội chứng progeria có ngoại hình bình thường như các em khác. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 1 năm, tốc độ lớn của chúng chậm lại và các em mau chóng thấp hơn cũng như nhẹ cân hơn các bé khác cùng tuổi.

Mặc dù có trí thông minh bình thường, các em bị bệnh này sẽ phát triển ngoại hình đặc trưng với cái đầu hói, bộ da nhăn nheo, một cái mũi dúm dó, một khuôn mặt nhỏ thó và bộ hàm tương đương kích cỡ đầu. Chúng cũng thường gặp phải các triệu chứng thường chỉ có ở người già: cứng khớp, trật hông và nghiêm trọng hơn là bệnh tim mạch.

Một số trẻ bị progeria được thực hiện các ca giải phẫu động mạch vành để loại bỏ những biến chứng có thể đe doạ tính mạng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có cách chữa trị nào khắc phục triệt để tình trạng này. Trẻ thường bị tử vong ở tuổi 13, do đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

Trên thế giới có nhiều trường hợp trẻ em bị căn bệnh quái ác này.

Cô bé người Anh có tên là Lucy. Trẻ em luôn háo hức đón chờ ngày sinh nhật của mình, nhưng với Lucy Parke đón sinh nhật 6 tuổi tuổi cũng đồng nghĩa với đón nhận một bản án tử hình đang rình rập em.

Đáng sợ căn bệnh biến trẻ thành cụ già - ảnh 1

Lucy Parke đón sinh nhật 6 tuổi tuổi cũng đồng nghĩa với đón nhận một bản án tử hình đang rình rập em.

Cô bé Alasaili Diyasi 8 tuổi tại Cajamarca, Peru bị mắc chứng bệnh già trước tuổi khiến em không khác gì một bà lão 80 tuổi. Em cũng mắc phải các bệnh thường gặp ở tuổi già như đục thuỷ tinh thể, loãng xương và các bệnh về tim mạch. Hiện nay một mắt của Alasaili Diyasi đã bị mù, khớp chân và khớp tay không hoạt động được bình thường.

Đáng sợ căn bệnh biến trẻ thành cụ già - ảnh 2

Cô bé Alasaili Diyasi 8 tuổi tại Cajamarca, Peru bị mắc chứng bệnh già trước tuổi khiến em không khác gì một bà lão 80 tuổi.

Cậu bé Franco ở Franco Villavicencio (Argentina) bị mắc chứng bệnh lão hóa sớm Progeria, khiến cơ thể lão hóa nhanh gấp 8 lần bình thường. Căn bệnh khiến Franco bị mắc kẹt trong cơ thể một ông già. Cũng như những em bé cùng trang lứa, cậu bé rất thích xem phim hoạt hình và chơi đùa với anh chị em của mình. Tuy nhiên, niềm vui trẻ thơ của bé có thể biến mất chỉ vài năm nữa, khi căn bệnh tấn công khiến thể chất bé xấu đi.

Đáng sợ căn bệnh biến trẻ thành cụ già - ảnh 3

Cậu bé Franco ở Franco Villavicencio (Argentina) bị mắc chứng bệnh lão hóa sớm Progeria, khiến cơ thể lão hóa nhanh gấp 8 lần bình thường.

Bé Yuanyuan ở Quảng Đông, Trung Quốc được chẩn đoán mắc bệnh lão hóa sớm vì khi được 13 tháng tuổi nhưng bé chỉ nặng 2,9 kg và dài 50 cm. Cơ thể bé bị nhăn nheo và còi cọc thiếu sức sống. Bé Yuanyuan bú được rất ít và phải ăn uống qua một ống truyền vào mũi. Yuanyuan có thể biểu lộ niềm vui bằng mắt và cố mỉm cười, nhưng không thể tạo tiếng ồn vì quá yếu ớt. Và mỗi ngày Yuanyuan chỉ ngủ được tối đa là 2 tiếng.

Đáng sợ căn bệnh biến trẻ thành cụ già - ảnh 4

Bé Yuanyuan ở Quảng Đông, Trung Quốc được chẩn đoán mắc bệnh lão hóa sớm vì khi được 13 tháng tuổi nhưng bé chỉ nặng 2,9 kg và dài 50 cm.

Thân hình yếu ớt của cô bé khiến ai cũng xót xa. Cha mẹ bé đã phải dùng tất cả số tiền tiết kiệm, khoảng 100.000 nhân dân tệ (hơn 16.200 USD) để chữa trị cho con nhưng không có tiến triển.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu