Bắc Kinh cảnh báo tình trạng sương mù do ô nhiễm

0
Chia sẻ

Tình trạng sương mù kỳ lạ bao phủ ngày đêm ở Bắc Kinh thời gian qua đang làm trì trệ các hoạt động đời sống của người dân thành phố này.

Bắc Kinh đã ban hành cảnh báo nghiêm trọng nhất về môi trường trước tình trạng sương mù đang bao phủ khắp thành phố này. Cục Bảo vệ Môi trường thành phố Bắc Kinh cho biết lời cảnh báo này đưa ra để "bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tiến hành đưa ra các biện pháp cần thiết nhằm giảm mức độ ô nhiễm trong không khí."

Theo đó chính quyền khuyến nghị các trường học đóng cửa và hạn chế hoạt động của các nhà máy sản xuất . Một nửa số xe cộ ở thủ đô cũng sẽ không được tham gia lưu thông trong thời điểm này.

Bắc Kinh cảnh báo tình trạng sương mù do ô nhiễm - ảnh 1

Người dân Bắc Kinh phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Tình trạng sương mù kì lạ kéo dài gần một tháng qua ở Bắc Kinh là biểu hiện của sự ô nhiễm không khí đã lên đến đỉnh điểm. Khói bụi tràn ngập trên khắp các đường phố của thủ đô tạo nên một lớp khói mờ giống như sương phủ gây che chở tầm nhìn cho giao thông cũng như khiến sinh hoạt của người dân trở nên trì trệ.

Người dân Bắc Kinh mỗi khi ra ngoài đường được khuyến khích đeo mặt nạ hoặc khẩu trang để bảo vệ sức khỏe của mình. Dự kiến các trường học sẽ lên kế hoạch cho học sinh nghỉ học kể từ ngày 8/12. Hệ thống giao thông công cộng bao gồm tàu điện ngầm và xe bus sẽ được tăng cường, bảo đảm tốt cho nhu cầu đi lại của người dân.

Theo báo cáo mới nhất về tình hình không khí ở Bắc Kinh hiện nay, sự ô nhiễm đã vượt quá 150 lần cho phép theo chỉ định của Tổ chức Y tế thế giới về mức độ an toàn trong không khí mà con người có thể hít thở.

Bắc Kinh cảnh báo tình trạng sương mù do ô nhiễm - ảnh 2

Số lượng xe tham gia giao thông ở Bắc Kinh sẽ giảm xuống một nửa những ngày tới

Chính quyền Bắc Kinh cũng cảnh báo tình trạng này ít nhất sẽ còn kéo dài 3 ngày nữa và mức độ ô nhiễm không khí sẽ còn tăng lên. Các nhà chức trách hy vọng đợt không khí lạnh tràn về vào ngày thứ năm trong tuần này sẽ làm cho không khí ở Bắc Kinh sạch sẽ hơn.

Không khí ô nhiễm là một trong những vấn đề nan giải của Trung Quốc khi gây ra những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature đã ước tính rằng có 1,4 triệu người chết mỗi năm do ảnh hưởng bởi ô nhiễm ở Trung Quốc.

Bắc Kinh cảnh báo tình trạng sương mù do ô nhiễm - ảnh 3

Sương mù bao phủ khắp Bắc Kinh.

Khói bụi chủ yếu bắt nguồn từ các nhà máy nhiệt điện, khí thải xe cộ và các hoạt động xây dựng. Với việc nâng cấp và mở rộng thêm hàng loạt nhà máy nhiệt điện cho nhu cầu phát triển kinh tế, Trung Quốc đang là nước có độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất trên thế giới.

Trong khi các nước lớn đã chuyển sang các loại năng lượng thân thiện với môi trường hơn như năng lượng mặt trời, năng lượng gió thì ở Trung Quốc nhiệt điện vẫn là nguồn cung cấp 60% tổng nhu cầu năng lượng của cả nước.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu