Báo Trung Quốc lớn tiếng nói Mỹ bị máy bay Nga "hạ nhục" ở Baltic

0
Chia sẻ

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã mô tả vụ Su-24 của Nga bay sát tàu USS Donald Cook của Mỹ ở biển Baltic khi đang tập trận là một tình huống mà Mỹ đã bị "hạ nhục".

Phản ứng trước tình huống gây căng thẳng giữa Washington và Moscow, Thời báo Hoàn cầu đã đăng tải một bình luận đầy châm biếm.

Thời báo Hoàn cầu, tờ báo “con” của Nhân dân Nhật báo, đã mô tả vụ Su-24 của Nga bay sát tàu USS Donald Cook của Mỹ ở biển Baltic khi đang tập trận là một tình huống mà Mỹ đã bị "hạ nhục".

Báo Trung Quốc lớn tiếng nói Mỹ bị máy bay Nga

Trực thăng Nga bay gần tàu USS Donald Cook ở Baltic.

"Các phi công Nga đã chứng minh kỹ năng chuyên nghiệp rất cao khi tiến hành các cuộc tập trận cực kỳ nguy hiểm như vậy... Quân đội Mỹ, người có ý định kiêu khích Nga ở Baltic, đã bị hạ nhục... Mỹ phải cảm thấy tức giận", bài xã luận được Thời báo Hoàn cầu đăng tải ngày 15/4 cho hay.

Tờ báo của đảng Cộng sản Trung Quốc cũng chỉ ra các chi tiết cho thấy sự cố ở biển Baltic là một ví dụ về quan hệ Nga-Mỹ.

"Ở một mức độ nào đó, các máy bay chiến đấu đã bay qua các tàu khu trục Mỹ là một hiện thân của (Tổng thống Nga Vladimir) Putin, người nhiều năm qua đã nhiều lần đặt ra thách thức đối với Washington mạnh mẽ", bài xã luận nói thêm.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc đã cho công bố đoạn video ghi lại cảnh những chiếc Su-24 của Nga thực hiện hành động mà họ mô tả là "tấn công mô phỏng" đối với tàu USS Donald Cook trên biển Baltic.

Giới chức Mỹ đã mô tả tình huống trên là hành động "thiếu chuyên nghiệp", "khiêu khích" và "nguy hiểm" của Nga.

Trong tuyên bố ngày 14/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, tàu của Mỹ có thể bắn hạ các máy bay Nga trong một tình huống như vậy.

Báo Trung Quốc lớn tiếng nói Mỹ bị máy bay Nga

Tàu USS Donald Cook ở Baltic.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng các chuyến bay đã được thực hiện theo đúng "luật pháp quốc tế trên không phận ở vùng biển trung lập".

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng Washington đã phải đối mặt với một tình huống khá bối rối và phản ứng của Nga "đã tạo áp lực lên sự kiêu ngạo của Mỹ" và giúp "được được sự cân bằng chiến lược bất đối xứng giữa Nga và Mỹ".

Thời báo Hoàn cầu cho rằng khó có thể xem sự hiện diện của tàu USS Donald Cook ở Baltic là bất kỳ điều gì khác ngoài sự khiêu khích chống lại Nga và mượn sự kiện này để than phiền về cái mà Bắc Kinh mô tả là đối mặt với "sự khiêu khích tương tự" từ Lầu Năm Góc ở Biển Đông.

Washington đã nhiều lần phản đối các tuyên bố chủ quyền (sai trái và phí pháp) cũng như các động thái đơn phương mở rộng quyền kiểm soát Biển Đông của Bắc Kinh.

Lầu Năm Góc đã tiến hành các cuộc tuần tra trên biển và trên không xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (trái phép) ở Biển Đông - một động thái khiến Bắc Kinh rất tức giận bấy lâu nay.

"Mặc dù Trung Quốc và Nga đối mặt với áp lực chiến lược từ Washington, quan hệ cụ thể giữa hai bên với Mỹ cũng khác", Thời báo Hoàn cầu viết.

Trong một bình luận không rõ khen hay chê cách phản ứng của Bắc Kinh và Nga với Mỹ trong cac tình huống tương tự, Thời báo Hoàn cầu cho rằng Trung Quốc có "nhiều cách linh hoạt để giải quyết các vấn đề với Mỹ", còn Moscow có những cách giải quyết bí ẩn và khó hiểu hơn.

"Rất khó có thể hiểu đầy đủ và Nga Putin... Nga là một bí ẩn đối với cả phương Đông và phương Tây", tờ báo Trung Quốc kết luận.

Hoàng Hải

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu