Bí ẩn tên lửa Iskander thử nghiệm bắn tan mục tiêu cách 200 km

0
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố video phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo Iskander tại thao trường Kapustin Yar, vùng Astrakhan.

Trong cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra ngày 15/04 vừa qua tại trường bắn Kapustin Yar thuộc vùng Astrakhan. Khẩu đội tên lửa Iskander-M đã thực hiện nhiệm vụ triển khai tên lửa tiêu diệt mục tiêu giả định từ khoảng cách 200 km.

"Mục tiêu giả định là đồn chỉ huy của địch, nằm cách xa 200km. Sau khi tên lửa lao trúng đích, mục tiêu đã tan thành tro bụi, trở thành một hố đất rộng", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Dù Nga tuyên bố Iskander-M được sử dụng trong cuộc thử nghiệm này nhưng khi quan sát hình ảnh, chỉ có bệ phóng là giống Iskander-M, còn loại tên lửa lại thuộc phiên bản khác.

Theo giới chuyên gia quân sự, đây là loại phiên bản tên lửa Iskander mới nhất , mang số hiệu K so với phiên bản M sử dụng trong nước và bản E dùng để xuất khẩu.

Theo chuyên gia quốc phòng Nga Igor Korotchenko: "Tên lửa cho hệ thống Iskander-K có nhiều đặc tính kỹ chiến thuật bí mật... Bộ Quốc phòng Nga và tổ hợp chế tạo vũ khí đã không công khai các đặc tính kỹ chiến thuật của loại tên lửa mới”.

Iskander-K sử dụng xe mang phóng giống với Iskander-M, tuy nhiên mỗi xe phóng mang theo 4 đạn tên lửa thay vì chỉ 1 hoặc 2.

Bí ẩn tên lửa Iskander thử nghiệm bắn tan mục tiêu cách 200 km - ảnh 1

Tên lửa đạn đạo Iskander đã đánh trúng mục tiêu từ khoảng cách 200 km.

Tên lửa Iskander-K được cho là Nga đã tiến hành thử nghiệm thành công. Trong quá trình thử nghiệm, tên lửa có khả năng thực hiện các biện pháp gây nhiễu.

Iskander-K được cho là có tầm bắn khoảng 2.000 km, bán kính lệch mục tiêu CEP chỉ khoảng 7 mét. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng, tên lửa gắn trên phiên bản Iskander-K có thể đạt tốc độ siêu thanh Mach 5 ở độ cao 50 km.

Nó được thiết kế để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai ở khu vực châu Âu. Tên lửa này có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân chiến thuật.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu