Chardonnay chinh phục thế giới

0
Chia sẻ

Chardonnay là giống nho làm nguyên liệu chính cho các loại rượu vang trắng được ưa chuộng trên thế giới.

Thông qua những người yêu thích rượu vang trắng Chardonnay, “Ngày Chardonnay” đã được chọn kỷ niệm vào ngày 21/5 hằng năm để tôn vinh giống nho phổ biến nhất thế giới này.

Trên blog cá nhân của James Laube, chuyên gia về rượu vang California (Mỹ) làm việc cho tạp chí Wine Spectator, ngập tràn hình ảnh về các dòng vang Chardonnay do những người yêu thích và các chuyên gia về rượu vang từ khắp thế giới chia sẻ.

James cho biết, những ý kiến và kinh nghiệm được tập hợp lại đã giúp truyền cảm hứng để có thêm nhiều dòng vang trắng mới có nguyên liệu là nho Chardonnay được sáng tạo, khẳng định sức lan tỏa mạnh mẽ của giống nho này.

Chardonnay chinh phục thế giới - anh 1

Chardonnay là giống nho làm nguyên liệu chính cho các loại rượu vang trắng

Giống nho Chardonnay có nguồn gốc từ “thiên đường rượu vang” Burgundy của Pháp, là nguyên liệu chính để sản xuất ra các loại vang trắng và champagne. Đến thăm "thủ phủ vang trắng" là thị trấn Mâcon ở phía nam Burgundy, hình ảnh những đồi nho Chardonnay xanh mát khiến nhiều người cảm thấy choáng ngợp.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, Mâcon may mắn không bị quân đội Đức chiếm đóng nên không bị tàn phá. Thị trấn này nằm trong khu vực gọi là “Zone Libre” (Khu vực tự do) do Chính phủ Pháp (hợp tác với Đức) cai trị. Ở thời đó, giống nho Chardonnay chỉ được trồng duy nhất ở vùng này.

Tuy nhiên cũng đã có lúc những nhà sản xuất rượu vang phải đối mặt sự thoái trào của nhiều vùng trồng nho có tiếng. Theo Le Monde, năm 2009, ngành xuất khẩu rượu vang của Pháp chỉ còn doanh thu 80% so trước đó. Các nhà sản xuất đã phải đối phó khủng hoảng bằng cách tung ra nhiều sản phẩm ở các phân khúc khác nhau, từ loại có giá chỉ một vài euro cho đến hàng nghìn euro mỗi chai. Nhờ đó, vang Chardonnay với chi phí phù hợp của một thương hiệu bình dân đã vượt qua khủng hoảng và tiếp tục khẳng định vị thế của mình.

Hiện nay, Mâcon có đến 20% diện tích trồng nho, trong đó chủ yếu là trồng nho Chardonnay. Diện tích trồng Chardonnay ở đây đang ngày càng mở rộng do thành công của rượu vang trắng pouilly-fuisee, được mệnh danh là “ông vua ở Mâcon”. Bên cạnh đó, do rượu vang đỏ ở đây không thể so sánh được với các loại vang đỏ ở các vùng khác như Bordeaux nên người dân Mâcon đang có ý định loại bỏ toàn bộ số nho đỏ để trồng duy nhất giống Chardonnay.

Chardonnay chinh phục thế giới - anh 2

Chardonnay đa dạng về mùi vị tùy theo vùng đất

Ông Olivier Véran, nông dân trồng nho Chardonnay từ nhiều thập niên trở lại đây ở Mâcon chia sẻ: “Do có khả năng thích nghi cao, có thể thích ứng nhiều loại đất và hấp thụ tốt hương thơm của gỗ sồi, Chardonnay hầu như có thể trồng được tại bất cứ quốc gia sản xuất rượu vang nào”.

Với mong muốn mang Chardonnay vươn ra khỏi lãnh thổ nước Pháp, các chuyên gia tại Trường đại học Burgundy đã nghiên cứu và tiến hành lai vô tính giống nho này để phù hợp điều kiện canh tác, địa hình, thời tiết cũng như năng suất đòi hỏi của từng vùng sản xuất rượu vang.

Do được trồng tại nhiều khu vực với những điều kiện canh tác khác nhau, Chardonnay cũng đa dạng về mùi vị tùy theo vùng đất và ý đồ của nhà sản xuất để phù hợp với mọi vị khách dù khó tính nhất. Theo đó, rượu vang Chardonnay xuất xứ từ vùng nắng ấm The Riverland hay Sunraysia sẽ có hương vị nồng đậm, trái ngược những chai Chardonnay xuất thân từ vùng lạnh ở Victoria.

Chardonnay chinh phục thế giới - anh 3

Hiện nay nho Chardonnay đã có mặt ở tất cả những vùng sản xuất rượu vang

Hiện nay nho Chardonnay đã có mặt ở tất cả những vùng sản xuất rượu vang, là nguyên liệu tạo nên những thương hiệu rượu vang trắng được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Một bài viết trên tạp chí Wine Spectator, tạp chí chuyên ngành về rượu vang đã nhận định rằng: “Mối tình của người yêu thích rượu vang với vang Chardonnay ngày càng trở nên nồng nàn và sâu đậm”. Ở các nước như Mỹ, Australia, Pháp hay Italia, vang Chardonnay còn chiếm vị trí độc tôn bởi khi nói đến vang trắng, các khách hàng sẽ chỉ nhắc đến Chardonnay.

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm:

- Mách bạn 6 điều cần biết khi ăn sữa chua

- Thưởng thức đặc sản Phố núi: Bún mắm cua

- Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rượu tỏiBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu