Chiến đấu cơ Nga, Israel đụng độ trên không phận Syria

0
Chia sẻ

4 chiếc chiến đấu cơ F-15 của Israel đã đụng độ 2 chiếc Su-30 của Nga ở Syria vào chiều thứ tư.

Nguồn tin quân sự phương Tây và Trung Đông đang theo cuộc chiến ở Syria và mạng lưới giám sát các chuyến bay Không quân Nga của Israel cho biết:

4 chiếc máy bay chiến đấu F-15 của Israel đã bay từ hướng Địa Trung Hải, tiếp cận căn cứ không quân Hmeimim của Nga gần thành phố Latakia, Syria.

Chiến đấu cơ Nga, Israel đụng độ trên không phận Syria - ảnh 1

Nguồn tin quân sự của DEBKAfile cho rằng có thể phía Nga lo ngại F-15 Israel sẽ tiếp cận căn cứ Hmeimim nên đã điều 2 chiếc Su-30 tới. Đồng thời Nga đã triển khai hệ thống tên lửa S-300 và S-400 sẵn sàng chiến đấu.

Cũng theo DEBKAfile, do lo ngại một cuộc đối đầu giữa lực lượng không quân Nga và Israel có thể xảy ra, chỉ sau một thời gian ngắn trao đổi giữa các phi đội, Su-30 đã trở về căn cứ và F-15 tiếp tục chuyến bay của họ.

Nguồn tin quân sự của DEBKAfile chỉ ra rằng, đây là một trong những lý do mà Tư lệnh Không quân Israel, Thiếu tướng Amir Eshel cũng tham gia phái đoàn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong chuyến thăm 1 ngày tại Moscow và có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin vào thứ Năm.

Trước đó, giữa Nga và Israel đã có thỏa thuận phối hợp trong việc điều phối các chuyến bay trong không phận Syria.

Máy bay của hai bên có thể bay mà không bị cản trở miễn là không can thiệp vào hoạt động của bên kia. Ngoài ra, cả hai bên đã đồng ý thông báo cho phía bên kia vị trí các máy bay của mình để ngăn chặn những cuộc đụng độ không cần thiết.

Tuy nhiên, gần đây, người Nga đã thay thế phần lớn lực lượng không quân ở Syria bằng trực thăng tấn công tiên tiến. Điều đó khiến thỏa thuận giữa Jerusalem và Moscow không còn phù hợp.

Máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công bay ở độ cao và tốc độ khác nhau, trong những điều kiện hoàn toàn khác nhau.

Vào ngày 04/4, Tướng Nikolai Bogdanovsky, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga đã gặp người đồng cấp Israel, Thiếu tướng Yair Golan tại Tel Aviv để thảo luận về chủ đề này.

Sự cố hôm thứ Tư và sự kiện Tướng Amir Eshel tới Moscow cho thấy lực lượng không quân của hai nước đã không thể giải quyết được vấn đề này.

Và một thỏa thuận mới là cần thiết đã điều phối các chuyến bay quân sự giữa Nga và Israel trong không phận Syria.

Phong Lan

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu