Dân Mỹ sẵn sàng “làm bất cứ điều gì” để tiêu diệt IS

0
Chia sẻ

Theo một cuộc điều tra của Fox News, 2/3 số người dân Mỹ được hỏi ủng hộ việc chính quyền “làm bất cứ điều gì” để có thể tiêu diệt lực lượng Hồi giáo cực đoan IS.

Cuộc điều tra của Fox News mới đây cho thấy 66% ủng hộ việc chính quyền “làm bất cứ điều gì” để đánh bại IS.

Tuy nhiên, họ cũng cho rằng Nhà Trắng không hề có một kế hoạch rõ ràng cho chiến dịch tiêu diệt tận gốc IS.

Dân Mỹ sẵn sàng “làm bất cứ điều gì” để tiêu diệt IS - anh 1

2/3 số người dân Mỹ được hỏi ủng hộ việc chính quyền “làm bất cứ điều gì” để tiêu diệt IS

Theo đó, rất ít người nghĩ rằng Tổng thống có cùng quan điểm với họ. Chỉ có 41% cho rằng Tổng thống Obama sẵn sàng làm bất cứ điều gì trong khi hơn một nửa (53%) lại không nghĩ vậy.

Ngoài ra, một phần lớn với 57% ủng hộ việc Mỹ dùng sức mạnh quân sự để tiêu diệt tận gốc các nhóm Hồi giáo cực đoan. Trong số đó có phần lớn là cử tri của đảng Cộng hòa (69%), và 48% của đảng Dân chủ.

Hầu hết các cử tri ủng hộ các cuộc không kích liên tục của Mỹ chống lại IS (79%) và cho rằng những hoạt động này cần được tăng cường hơn nữa.

Tuy nhiên, việc gửi quân đến chiến đấu lại không nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía các cử tri. Khoảng một nửa (51%) cho rằng nên gửi một số lượng hạn chế của Mỹ binh sĩ tới Iraq và Syria để chiến đấu chống IS. Việc gửi một “số lượng quân đáng kể” chỉ chiếm được sự đồng tình của 37% cử tri.

Dân Mỹ sẵn sàng “làm bất cứ điều gì” để tiêu diệt IS - anh 2

Người Mỹ cho rằng nên gửi một số lượng hạn chế của Mỹ binh sĩ tới Iraq và Syria để chiến đấu chống IS

Phần lớn số người được hỏi cho rằng Tổng thống Obama đã thất bại trong việc giải quyết sự bất bình khi những người thuộc đạo Kitô và Do Thái trên toàn thế giới bị các chiến binh Hồi giáo.

Các lực lượng Mỹ và liên minh đã “nếm” mùi thất bại trong những cuộc chiến gần đây với các chiến binh Hồi giáo chiếm quyền kiểm soát Ramadi ở Iraq và Syria.

Điều đó giải thích tại sao người dân Mỹ nghĩ rằng chính quyền Tổng thống Obama không có một chiến lược rõ ràng để đánh bại IS. 71% số người được hỏi cho rằng như vậy, trong đó có 52% thuộc đảng Dân chủ. 73 % cử tri nói chung và 54 % của đảng Dân chủ cho biết Nhà Trắng đã không có một kế hoạch rõ ràng.

Các cuộc thăm dò Fox News dựa trên những cuộc phỏng vấn qua điện thoại với lựa chọn ngẫu nhiên 1.006 cử tri đăng ký trên toàn quốc và được tiến hành dưới sự chỉ đạo chung của Anderson Robbins Research và Shaw & Công ty Nghiên cứu từ 31/5 - 2/6/2015.

>>> Xem thêm:

- Nhà Trắng liên tiếp nhận 2 đe dọa khủng bố, mật vụ ngồi chơi?

- Khủng bố IS bị đánh đuổi không thương tiếc trước quân đội Iraq và Syria

- Khủng bố IS đánh bom đồn cảnh sát Baghdad, 47 người chết


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu