Đội quân nô lệ tình dục IS trả thù nhóm khủng bố

0
Chia sẻ

Những người phụ nữ trốn thoát khỏi “nhà tù” nô lệ tình dục của IS đã vùng lên, thành lập lực lượng “Quý cô mặt trời” để bảo vệ và trả thù kẻ tàn ác hơn thú vật.

Những phụ nữ bắt giam bị IS yêu cầu cải đạo, buộc phải kết hôn với những tên thủ lĩnh hoặc bị hãm hiếp nhiều lần. Một số phụ nữ trốn thoát sau khi bị bán cho những tay súng khác, số người được trả tự do sau khi gia đình nộp tiền chuộc. Một số phụ nữ tìm cách trốn thoát khi IS bị máy bay Mỹ và liên quân oanh tạc. Tuy nhiên, nhiều người khác không được may mắn như vậy khi đã chết đói hoặc chết vì cảm nắng. IS cũng giết rất nhiều người, kể cả đàn ông hay đàn bà, nếu chúng cho rằng họ không còn giá trị. Trẻ em nam có thể bị tẩy não hoặc bắt nhập ngũ.

Đội quân nô lệ tình dục IS trả thù nhóm khủng bố - ảnh 1

Khider (phải) chỉ huy đội quân "Quý cô mặt trời". Ảnh: Fox News

Hơn 2.000 phụ nữ Yazidi bị bắt sau cuộc tấn công của IS vào thành trì của người Yazidi tháng 8/2014 trốn thoát được như thoát khỏi sự kinh hoàng của địa ngục. Họ quyết định cầm súng để trả thù những kẻ khủng bố tàn bạo. Trước hành động thú tính và vì sự sống còn của người Yazidi, hàng trăm phụ nữ đã gia nhập lực lượng chống khủng bố.

Họ tự gọi mình là “Lực lượng Quý cô mặt trời”, một cái tên phản ánh sự tôn kính với mặt trời. Người Yazidi từng có lúc dân số lên tới 650.000 người ở Iraq, sinh sống chủ yếu ở đồng bằng Nineveh. Cuộc tấn công và tàn sát đẫm máu của IS nhằm thanh lọc những người phi Hồi giáo đã khiến hơn hàng ngàn người Yazidi thiệt mạng. Hơn 200.000 người buộc phải chuyển chỗ ở.

Đội quân nô lệ tình dục IS trả thù nhóm khủng bố - ảnh 2

Những "Quý cô Mặt trời" tự hào khi gia nhập lực lượng. Ảnh: Fox News

Khider là một trong số 123 phụ nữ Yazidi đã được huấn luyện quân sự và tham chiến cùng lực lượng người Kurd Peshmerga. Hầu như ngày nào họ cũng đụng độ với IS và đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới vào Mosul. Phụ nữ độ tuổi chủ yếu từ 17 đến 37 và có hơn 500 cô gái khác đang được huấn luyện.

“Giờ đây chúng tôi tự bảo vệ mình trước lũ quỷ dữ; chúng tôi cũng bảo vệ những người yếm thế và thiểu số trong khu vực”, đại úy Khatoon Khider trả lời Fox News. Hiện tại, lực lượng chống khủng bố của người Yazidi đang đồn trú ở Duhok, Iraq. “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần làm. Những em nhỏ bị mẹ ném từ trên núi xuống đất rồi họ cũng lao mình tự sát. Tay chúng tôi đều bị trói chặt. Chúng tôi không thể tự vệ trước bọn khủng bố. Khi nào chiến tranh xảy ra, phụ nữ sẽ là nạn nhân đầu tiên”, Khider nhớ lại.

Khider chưa từng có kinh nghiệm với súng ống hay vũ khí. Khi gia nhập đội ngũ chỉ huy của lực lượng người Kurd Peshmerga, cô đề xuất xây dựng một lực lượng toàn nữ đã sống sót khỏi cuộc tấn công trên núi Sinjar. Cô hy vọng khi lực lượng được thành lập, phụ nữ có thể tự bảo vệ chính mình và kêu gọi các nhóm thiểu số khác cùng tham gia.

“Lực lượng tinh nhuệ của chúng tôi là hình mẫu cho phụ nữ trong khu vực”, Khider chia sẻ. “Chúng tôi muốn cảm ơn những nước đã giúp đỡ Iraq trong thời điểm khó khăn. Chúng tôi muốn mọi người hãy cầm súng và biết cách tự bảo vệ mình trước lũ quỷ dữ”.

An Mai (Theo Fox News)_

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu