Hải quân Campuchia lần đầu tiên tập trận với Trung Quốc

0
Chia sẻ

Campuchia sẽ tham gia cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay với Trung Quốc vào tuần này, quan chức Campuchia xác nhận ngày 23/2.

AP dẫn lời Phó đô đốc Vann Bunneang, Phó Tư lệnh hải quân Campuchia cho biết, 70 thủy thủ Campuchia sẽ tập trận cùng 737 thủy thủ Trung Quốc trên 3 tàu chiến của Bắc Kinh hiện đang neo tại cảng Sihanoukville.

Ông Vann Bunneang nói rằng, cuộc tập trận diễn ra trong hai ngày 24-25/2 sẽ bao gồm các hoạt động cứu hộ và xử lý tình huống khẩn cấp trên biển.

Hải quân Campuchia lần đầu tiên tập trận với Trung Quốc - ảnh 1

Tàu tuần tra của hải quân Campuchia.

Trung Quốc hiện đang cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng ở Đông Nam Á trong bối cảnh Bắc Kinh ngang ngược đưa ra yêu sách lãnh thổ phi lý ở Biển Đông. Campuchia vốn có mối quan hệ kinh tế và chính trị chặt chẽ với Trung Quốc chỉ bày tỏ sự ủng hộ hạn chế đối với tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông của các quốc gia láng giềng.

Chuyến thăm của các tàu Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày sau khi 3 tàu chiến Nhật Bản đến Campuchia. Tokyo vốn có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh trong khu vực biển Hoa Đông, hiện đang tăng cường vươn tầm ảnh hưởng trên khắp châu Á.

"Chuyến thăm của tàu chiến Trung Quốc và Nhật Bản là một niềm tự hào đối với Campuchia. Điều này thể hiện rằng, Campuchia duy trì một mối quan hệ hòa bình, tốt đẹp và hợp tác với tất cả các quốc gia", ông Vann Bunneang nói.

Khi được hỏi về việc liệu Trung Quốc đang phô diễn sức mạnh thể chứng minh tầm ảnh hưởng, ông Phó Đô đốc Campuchia nói rằng, một quốc gia mạnh mẽ muốn phô trương các trang thiết bị vũ khí hiện đại là điều không hề ngạc nhiên.

"Điều đó giống như một công ty thời trang. Họ sản xuất ra những sản phẩm mới và muốn quảng bá. Như vậy, các tàu chiến Trung Quốc hiện diện ở Campuchia hoặc những nơi khác là bởi vì Trung Quốc là một nước lớn và Bắc Kinh muốn cho thế giới biết đến các công nghệ hiện đại của nước này", ông Vann Bunneang nói thêm.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu