Iraq sẽ nhờ Nga can thiệp quân sự để đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ?

0
Chia sẻ

Ông Hakim Al Zamili cho biết: "Chúng tôi sắp tới có thể yêu cầu Nga can thiệp quân sự trực tiếp vào Iraq để đáp trả sự xâm lược và vi phạm chủ quyền quốc gia của Iraq từ phía Thổ Nhĩ Kỳ".

Sputnik dẫn lời Chủ tịch Uỷ ban của Quốc hội Iraq về an ninh và quốc phòng, ông Hakim Al Zamili trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn al-Araby al-Jadeed: "Chúng tôi sắp tới có thể yêu cầu Nga can thiệp quân sự trực tiếp vào Iraq để đáp trả sự xâm lược và vi phạm chủ quyền quốc gia của Iraq từ phía Thổ Nhĩ Kỳ".

Tổng thống Iraq Fuad Masum gọi vụ việc này là vi phạm luật pháp quốc tế và kêu gọi Ankara kiềm chế các hoạt động tương tự trong tương lai, kênh truyền hình al-Sumaria cho biết.

Hôm 6/12, chính phủ Iraq đã ra tối hậu thư, yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải rút quân ra khỏi nước này trong vòng 48 giờ, nếu không sẽ cầu viện Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Iraq sẽ nhờ Nga can thiệp quân sự để đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 1

Thủ tướng Iraq Haider Abadi kêu gọi Ankara ngay lập tức rút lực lượng khỏi tỉnh Nineveh, bao gồm cả xe tăng và pháo binh. Ảnh: AP

Ngày 5/12, Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Iraq cho biết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã vào lãnh thổ Iraq nhưng chính quyền trung ương ở Baghdad không hay biết và Iraq coi sự hiện diện này là "một hành động thù địch". Theo hãng tin Anatolia, có khoảng 150 binh sĩ, 20 đến 25 xe tăng đến Mosul.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói đây là cuộc luân chuyển quân thường kỳ và lực lượng nước này đã lập trại gần Mosul cách đây gần một năm, phối hợp với chính quyền Iraq.

Theo ông Davutoglu, khu trại được thiết lập theo đề nghị của lãnh đạo Mosul và phối hợp với Bộ Quốc phòng Iraq. "Trại này đã huấn luyện hơn 2.000 người anh em Mosul của chúng tôi, đóng góp vào việc giải phóng Mosul khỏi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo", ông nói.

Minh Vân (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu