IS chế tạo bom nhờ nguồn cung cấp từ Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq

0
Chia sẻ

Theo báo cáo của tổ chức British Conflict Armament Research, phiến quân Hồi giáo IS đã mua những thành phần hóa chất quan trọng từ Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq để chế tạo các thiết bị nổ.

Sputnik News dẫn nguồn tin của British Conflict Armament Research (Nghiên cứu về xung đột vũ khí) cho biết, "Rất nhiều hàng hoá được bán ở Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành chuỗi cung ứng nguyên vật aliệu hoặc linh kiện để sử dụng cho việc sản xuất thiết bị nổ”.

“Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq là những quốc gia có nền sản xuất nông nghiệp và khai thác mỏ tương đối phát triển, mà những hóa chất phục vụ hai lĩnh vực này đều có thể chế biến thành vật liệu nổ rất hiệu quả".

IS chế tạo bom nhờ nguồn cung cấp từ Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq - ảnh 1

Phiến quân Hồi giáo IS.

Theo báo cáo, 51 công ty ở 20 quốc gia đã tham gia vào chuỗi cung ứng nguyên liệu để các chiến binh IS chế tạo thiết bị nổ, chất hóa học, dây cáp, kíp nổ và các loại dây dẫn điện.

“Với danh sách 13 công ty tham gia vào chuỗi cung ứng, Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng để IS có thể tiếp cận tới những nguyên liệu chế tạo bom”, báo cáo cho biết.

Các quốc gia như UAE, Mỹ, Romania và Nhật Bản cũng nằm trong số các nước cung cấp thành phần nguyên liệu cho IS. Có thể những nhà sản xuất ở các quốc gia này không biết rằng điểm đến cuối cùng của những hóa chất, lại rơi vào tay IS.

Để tổng hợp bản báo cáo, Conflict Armament Research đã phân tích nguồn gốc của hơn 700 thành phần hóa học được tìm thấy trong các nhà máy của IS chuyên sản xuất thuốc nổ và trong những bom đạn chưa nổ của IS và nhận thấy rằng thành phần thường được sử dụng nhất là nitrat amoni (thành phần chính của phân đạm hóa học), được mua ở Thổ Nhĩ Kỳ và các công ty Iraq.

Ngoài ra, các phiến quân IS cũng thường sử dụng điện thoại Nokia 105 Type RM-908 để làm điều khiển kích nổ bom từ xa.

IS hiện là nhóm khủng bố kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria và được coi là một trong những mối đe dọa lớn nhất đến an ninh toàn cầu.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu