Nạn nhân gốc Việt bị cảnh sát bắn được bồi thường 11,3 triệu USD

0
Chia sẻ

Tòa án liên bang ở San Jose, bang California tuyên bố bồi thường 11,3 triệu $ cho người đàn ông gốc Việt bị liệt nửa người do cảnh sát bắn vào lưng hồi năm ngoái.

Nạn nhân gốc Việt bị cảnh sát bắn được bồi thường 11,3 triệu USD - ảnh 1

Theo Reuters, Hung Lam đã đệ đơn lên tòa án thành phố San Jose, tố một cảnh sát đã bắn mình 3/1/2014. Tòa án đã đưa ra phán quyết cuối cùng hôm 21/12/2015, sau ba tuần xét xử.

Bồi thẩm đoàn đã quyết định con số bồi thường là 11,3 triệu USD thiệt hại về mặt vật chất, tinh thần cho nạn nhân dù thành phố chỉ đề nghị con số 4 triệu USD. Còn các chuyên gia cho rằng Lam xứng đáng được bồi thường ít nhất 20 triệu USD.

Mức tiền bồi thường cao gấp đôi so với trường hợp của gia đình ông Eric Garner, người đã thiệt mạng sau khi bị cảnh sát siết cổ chết hồi tháng 7 năm ngoái. Vụ việc đã dậy lên 1 làn sóng phản đối ở Mỹ. Căng thẳng về việc cảnh sát sử dụng vũ lực đã tăng cao từ vụ việc của Eric Garner.

Luật sư của Lam, John Burris nói "Hành động thái quá của viên cảnh sát đã khiến Lam phải suốt đời ngồi xe lăn".

Luật sư Rick Doyle cho biết thành phố đã xem xét các yêu cầu kháng cáo và bàn luận với Hội đồng thành phố.

Lam bào chữa tại tòa rằng mặc dù lúc đó ông cầm dao nhưng chưa bao giờ đe dọa ai cả mà chỉ định làm đau bản thân.

Khi viên cảnh sát Dondi West tới nhà Lam, cô đã phản ứng thái quá và nổ súng. Vết thương ở phần lưng dưới khiến Lam bị liệt nửa người.

Lam cho rằng việc ông bị buộc tội hành hung viên cảnh sát thật "quá đáng".

Attorney Burris, luật sư đại diện của người đàn ông da đen bị bắn chết bởi nhiều cảnh sát khin bị nghi ngờ đâm chết người, có ý định tổ chức một cuộc họp báo vào thứ 3 để bàn về trường hợp của Lam.

Vụ án của ông Lam nắm được phần thắng nhiều hơn nhờ sự trợ giúp của một nhân chứng quan trọng - bà Helen Anderson, cựu phó cảnh sát trưởng hạt San Mateo cũng là người hàng xóm của ông Lam.

Bà Anderson nói rằng sĩ quan West lẽ ra nên kéo dài thời gian để làm giảm căng thẳng tình hình chứ không phải “manh động” như vậy. Bên cạnh đó, theo Reuters, viên sĩ quan West bị cận thị nhưng lại không đeo kính vào lúc đó.

Quỳnh Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu