Nga bác bỏ cáo buộc nói ông Putin ám sát điệp viên Litvinenko

0
Chia sẻ

Một cuộc điều tra công khai của Anh cho biết ông Putin và các quan chức Nga có thể liên quan tới cái chết của cựu điệp viên FSB Alexandr Litvinenko. Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Theo người đứng đầu cuộc điều tra, Thẩm phán Robert Owen thuộc Tòa án Công lý Anh và xứ Wales (High Court of Justice of England and Wales), Tổng thống Nga Vladimir Putin "có thể" đã thông qua phi vụ sát hại điệp viên Litvinenko.

Litvinenko thường xuyên chỉ trích các chính sách của điện Kremlin, và từng là "tay chân" của tỉ phú Nga đang sống lưu vong, Boris Berezovsky, RT nhận định.

Nga bác bỏ cáo buộc nói ông Putin ám sát điệp viên Litvinenko - ảnh 1

Kết quả điều tra công khai của Anh nói rằng Nga đã "bảo trợ" cho việc sát hại điệp viên Alexander Litvinenko.

Thẩm phán Owen cũng cho biết, việc Litvinenko làm việc cho các cơ quan tình báo Anh có thể là một phần lý do dẫn đến cái chết của điệp viên này.

Bản báo cáo điều tra khẳng định, phi vụ ám sát Litvinenko đã được "đạo diễn" bởi Cơ quan Tình báo Nga (FSB). Người đứng đầu cơ quan này là Nikolay Patrushev sẽ phải chịu trách nhiệm.

"Theo những bằng chứng và phân tích được cung cấp, tôi đi đến kết luận rằng phi vụ ám sát Litvinenko có lẽ đã nhận được sự thông qua của ông Patrushev, cũng như của Tổng thống Putin" - Thẩm phán Owen tuyên bố.

Phát biểu trong một đoạn video gửi tới Truyền hình Anh từ Davos, Thụy Sỹ, nơi ông đang tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), ông Cameron nói: "Điều đã xảy ra thực sự khủng khiếp và bản báo cáo này xác nhận điều mà chúng ta đã luôn tin... Đây là một vụ có sự chỉ đạo của nhà nước".

Anh không thông báo các biện pháp trừng phạt mới sau khi báo cáo điều tra về vụ án Litvinenko được công bố nhưng đã áp đặt phong tỏa tài sản đối với hai nghi can chính người Nga trong vụ này là Dmitri Kovtun và Andrei Lugovoi.

Phản ứng trước công bố này, Bộ Ngoại giao Nga lập tức lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc. “Chúng tôi cảm thấy đáng tiếc rằng một trường hợp hoàn toàn thuộc về án hình sự đã bị chính trị hóa và làm hại đến bầu không khí chung của quan hệ song phương. Chúng tôi không thể kỳ vọng rằng các kết quả mang đầy động cơ chính trị và một quá trình điều tra cực kỳ thiếu minh bạch này, vốn đã được bóp méo để đạt được những kết quả ‘cần thiết’, có thể trở nên khách quan và minh bạch”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố ngày 21/1.

Phía Nga từ trước đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ đứng sau cái chết của ông Litvinenko. Litvinenko từng là một điệp viên của Nga. Ông này bỏ trốn sang Anh vào năm 2000 sau khi tiết lộ các thông tin mật về an ninh quốc gia. Litvinenko thiệt mạng vào năm 2006 sau khi uống trà xanh bị tẩm đồng vị phóng xạ hiếm polonium-210 tại một khách sạn ở London.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu