Nguồn gốc ngày Black Friday, thứ Sáu ‘đen tối’ ở Mỹ

0
Chia sẻ

Black Friday (ngày thứ Sáu đen) thực chất là “ngày vàng mua sắm” của dân Mỹ khi hàng loạt các mặt hàng giảm giá mạnh nhất trong năm.

Thoạt nghe nói đến Black Friday, những người không biết nguồn gốc đều nghĩ ngày này có liên quan đến một thảm họa nào đó hoặc không phải là ngày lành. Trên thực tế, Black Friday lại là ngày mang ý nghĩa rất tích cực đối với đông đảo người dân Mỹ mê mua sắm.

Nguồn gốc ngày Black Friday, thứ Sáu ‘đen tối’ ở Mỹ - anh 1

Cảnh tượng chen lấn mua sắm trong dịp Black Friday năm ngoái.

Black Friday là ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn (Lễ Tạ Ơn rơi vào thứ năm thứ tư cuối cùng của tháng 11) và được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Mỹ. Black Friday cũng được coi là ngày bắt đầu mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như Boxing Day.

Trong tiếng Anh có thuật ngữ "in the black" chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với "in the black" là "in the red" chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát.

Ngày xưa, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp .

Hầu như tất cả các mặt hàng trong ngày Black Friday đều giảm giá trung bình từ 10% - 30%, bao gồm cả những thươn hiệu lớn.

Không ai có thể chắc chắn tại sao ngày này được đặt tên là Black Friday. Một số nhà sử học cho rằng cụm từ này bắt nguồn từ một cảnh sát ở Philadelphia, người đã sử dụng cụm từ này lần đầu tiên năm 1961, để miêu tả tình trạng giao thông tồi tệ trong ngày này.

Một số khác thì cho rằng, tên gọi Black Friday đánh dấu ngày đầu tiên trong thời kỳ thu lợi nhuận khổng lồ của các nhà bán lẻ mỗi năm. Tuy nhiên, trên thực tế, tháng 11 và 12 chỉ chiếm khoảng 19% doanh số hàng năm của các hãng bán lẻ.

Vào ngày này, phần lớn cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ sớm, 4 giờ sáng hay sớm hơn. Thứ Sáu Đen không phải là ngày lễ nhưng nhiều ccơ quan cho nhân viên của mình nghỉ làm để mua sắm.

Cảnh tượng người Mỹ chen lấn, xếp hàng từ sáng sớm, giành nhau hàng hóa giá rẻ tại các trung tâm mua sắm là điều thường thấy trong dịp Black Friday.

H.Đ (Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu