Obama: Ngừng bắn hy vọng chấm dứt ‘chiến tranh ủy nhiệm’ ở Syria

0
Chia sẻ

Mỹ bày tỏ nghi ngờ về lệnh ngừng bắn Syria nhưng sẽ làm mọi thứ có thể để đưa điều này trở thành hiện thực. Tuy nhiên, ngừng bắn không có nghĩa là thỏa hiệp với IS.

Phát biểu trước các phóng viên tại Bộ Ngoại giao sau cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia, ông Obama cho rằng, dù còn nhiều lý do để hoài nghi nhưng lệnh ngừng bắn sẽ cứu sống được nhiều người dân vô tội nếu được nghiêm túc thực hiện.

“Chúng ta không lạc quan cho rằng bạo lực sẽ chấm dứt ngay lập tức. Lệnh ngừng bắn không áp dụng với các tổ chức khủng bố như Mặt trận Al-Nusra bởi phiến quân Hồi giáo vẫn là kẻ thù với Mỹ”.

Obama: Ngừng bắn hy vọng chấm dứt ‘chiến tranh ủy nhiệm’ ở Syria - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Bên cạnh đó, lần đàu tiên, Tổng thống Mỹ Obama nhận định rằng các thế lực bên ngoài đã can thiệp vào cuộc nội chiến Syria kể từ năm 2012.

“Syria không chỉ là đơn thuần là nội chiến mà là cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa các thế lực trong khu vực”, ông Obama nói.

Ông Obama cũng khẳng định rằng, tương lai của đất nước Syria không bao gồm Tổng thống Bashar al-Assad. “Đó là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh và thống nhất người dân Syria chống khủng bố”.

Theo Tổng thống Mỹ, quân đội Syria không đạt được bước tiến chống IS. Ông Assad cũng thất bại khi cho rằng chỉ có máy bay Nga tham gia chống khủng bố, trong khi liên minh “các lực lượng địa phương”, bao gồm người Kurd đang chiến đấu mở đường đến thủ phủ tự xưng của IS ở Raqqa.

Điều đáng ngạc nhiên là ông Obama ca ngợi Thổ Nhĩ Kỳ đã thắt chặt kiểm soát biên giới, giúp giảm bớt số lượng tay súng IS đến Syria. Các đợt không kích của Mỹ nhằm vào cơ sở lọc dầu và kho dự trữ tiền của IS cũng đã đạt được những hiệu quả nhất định.

Trong một diễn biến khác, ông Obama cho rằng cuộc chiến chống IS đã có những chuyển biến tích cực trong vài tháng qua. Theo đó, IS đã không còn tạo được bước tiến mạnh mẽ như hồi mùa hè năm ngoái.

Tình hình ở Syria và Iraq “là một trong những vấn đề phức tạp nhất thế giới thời gian gần đây”, ông Obama cho biết, mô tả những kẻ khủng bố cố thủ mạnh mẽ trong khu vực đô thị, sử dụng dân thường làm là chắn sống và để lại những tàn phá khủng khiếp ở nơi mà chúng đi qua.

“IS không phải là Nhà nước Hồi giáo, đó là một tổ chức tội phạm”, ông Obama nói, dẫn lại lời những người tị nạn chứng kiến căn nhà của mình chỉ còn là đống đổ nát. “Đây là một băng nhóm tội phạm tự phong là một nhà nước”.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu