Ông Putin nói phương Tây đã xuyên tạc vụ Hồ sơ Panama

0
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên lên tiếng về vụ Hồ sơ Panama, nói rằng truyền thông phương Tây đã xuyên tạc sự thật, nhằm gây bất ổn nội bộ bên trong nước Nga, theo RT.

"Vậy là chúng ta có câu chuyện về một số người bạn của tổng thống Nga, họ đã làm gì đó, có thể là hành vi tham nhũng. Nhưng trên thực tế là chẳng có gì cả", ông Putin phát biểu ngày 7/4, trong khuôn khổ một diễn đàn truyền thông ở St. Petersburg.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh rằng tên mình không hề được đề cập đến trong hơn 11,5 triệu trang liệu rò rỉ gây chấn động hồi cuối tuần trước.

Ông Putin nói phương Tây đã xuyên tạc vụ Hồ sơ Panama - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố phương Tây đã xuyên tạc sự thật trong vụ Hồ sơ Panama.

"Tất cả các nhà báo ở đây đều hiểu rõ một sản phẩm thông tin được làm ra như thế nào. Họ đã phát hiện bí mật lớn chưa từng có. Nhưng không tên của Putin ở đó, không có gì để nói đến cả. Nhưng nhiệm vụ đã được đặt ra. Và họ đã làm gì? Họ đã tạo ra một sản phẩm sai lệch chỉ vì đã tìm thấy tên của một số người quen và bạn bè", ông Putin nói tại diễn đàn truyền thông.

Ngay cả WikiLeaks cũng đã công bố bằng chứng, cho thấy ai là người thực sự đứng sau vụ bê bối này. Theo ông Putin, Hồ sơ Panama là một chương mới trong nỗ lực gây bất ổn nội bộ nước Nga ngay từ bên trong và phác họa điều này để trông có vẻ "chấp nhận được hơn".

"Cách dễ dàng nhất là gây ra hiểu lầm giữa chính quyền và cộng đồng xã hội", tổng thống Nga nói.

Vụ rò rỉ thông tin tài chính lớn nhất trong lịch sử bắt đầu từ cuối tuần trước, cáo buộc nhiều người nổi tiếng, các chính trị gia đã tham gia vào hoạt động giao dịch ngầm mờ ám. Doanh nhân Nga Suleiman Kerimov, Arkady Rotenberg cũng như vận động viên trượt băng Tatiana Navka và nhạc sĩ Sergey Roldugin có trên trong 11,5 triệu trang tài liệu rò rỉ này.

"Tôi tự hào về những người như Sergey Pavlovich Roldugin và tôi tự hào vì đã có ông ấy là một trong những người bạn của mình", ông Putin nói, nhấn mạnh những cáo buộc tham nhũng là vô căn cứ. "Gần như toàn bộ số tiền mang ông ấy kiếm được dùng để mua nhạc cụ ở nước ngoài và mang trở về Nga, trao cho các tổ chức nhà nước".

Ông Putin cũng giải thích lý do vì sao quan hệ với phương Tây ngày càng trở nên tồi tệ. "Vai trò của Nga ở miền đông Ukraien cũng như các vấn đề khác, như việc từ chối dẫn độ cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã trở thành chất xúc tác tiêu cực trong mối quan hệ này".

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu