Tai nạn máy bay ở Nga: Bác bỏ khả năng do khủng bố

0
Chia sẻ

Đại diện hãng hàng không FlyDubai cho biết, ít có khả năng tai nạn xảy ra do khủng bố mà có thể là do thời tiết xấu, lỗi kỹ thuật hoặc sai sót của phi công.

Hãng hàng không FlyDubai của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã tổ chức họp báo về vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng này xảy ra vào ngày 19/3 tại Nga.

Ông Ghaith al-Ghaith, Giám đốc điều hành của hãng FlyDubai, thông báo rằng nhóm chuyên gia của Cơ quan Hàng không dân dụng Dubai sẽ cùng với Nga tiến hành điều tra vụ việc và bác bỏ quan điểm cho rằng đây là một vụ khủng bố.

Ông al-Ghaith cho biết, "Cả cơ trưởng và cơ phó đều là những người có kinh nghiệm, riêng cơ trưởng Aristos Socratous có kinh nghiệm 5.700 giờ bay. Tôi không nhận được thông tin nào nói rằng đây là một vụ tấn công khủng bố hay có bom trên máy bay. Ngoài ra Không có tín hiệu SOS nào được phát ra từ trước khi xảy ra tai nạn".

Tai nạn máy bay ở Nga: Bác bỏ khả năng do khủng bố - ảnh 1

Hiện trường thảm khốc của vụ tai nạn.

Theo ông al-Ghaith, chiếc Boeing 737 gặp nạn được sản xuất năm 2011 và mới được bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ hôm 21/1 vừa qua.

Ông Vladimir Markin, đại diện Ủy ban Điều tra Nga cho biết, nguyên nhân vụ tai nạn có thể là do lỗi kỹ thuật, điều kiện thời tiết xấu hoặc do sự sơ suất của phi công, ngoài ra ông cũng đưa ra giả thiết cho rằng có thể vụ tai nạn là do cả ba lỗi này gây ra.

“Ủy ban điều tra đang xem xét các hướng bao gồm lỗi phi hành đoàn, lỗi kỹ thuật, thời tiết xấu và các yếu tố khác”, ông Markin nói.

Hai hộp đen của chiếc Boeing 737-800 đã được tìm thấy tại hiện trường. Các điều tra viên và chuyên gia đang phân tích hai hộp đen để tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Cũng theo Sputnik News, người phát ngôn của Ủy ban Điều tra Nga Oksana Kovrizhnaya nói với các phóng viên rằng, quá trình điều tra tai nạn máy bay có thể sẽ mất tới 2 tháng.

Theo thông tin trước đó, chuyến bay số hiệu FZ981 của hãng hàng không FlyDubai gặp nạn lúc 3h50 ngày 19/3 (giờ địa phương).

Máy bay Boeing 737-800 khởi hành từ Dubai đã gặp nạn khi đang hạ cánh xuống sân bay Rostov-on-Don của Nga.

Tai nạn máy bay ở Nga: Bác bỏ khả năng do khủng bố - ảnh 2

Người nhà nạn nhân đau xót.

Ban đầu phi hành đoàn đã cố gắng cho máy bay hạ cánh nhưng thất bại và ở lần hạ cánh thứ 2, máy bay đâm xuống đất khiến nó bốc cháy.

Các báo cáo cho biết có 65 người thiệt mạng, ngoài các công dân Nga còn có 16 công dân nước ngoài trên máy bay gặp nạn gồm 7 người Ukraine, hai người Tây Ban Nha, 2 người Ấn Độ, 1 người Cyprus, 1 người Uzbekistan, 1 người Kyrgyzstan, 1 người Columbia (tiếp viên), 1 người Seychelles.

Vụ tai nạn có số tiền bảo hiểm lên đến 500 triệu USD được chi trả bởi công ty bảo hiểm Emirates.

Cho đến nay, giới chức đã liên lạc được với thân nhân của 47/55 nạn nhân. Bước đầu thân nhân mỗi nạn nhân được hỗ trợ 15.000 USD.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu