Tàu vũ trụ du lịch Mỹ nổ tung khiến 2 phi công thương vong

0
Chia sẻ

Reuters đưa tin, một tàu vũ trụ chở khách đã đột ngột phát nổ trong quá trình bay thử nghiệm tại khu vực gần Cảng không gian và vũ trụ Mojave ở California, khiến phi công chính chết ngay tại chỗ và 1 lái phụ bị thương nặng.

Được biết, SpaceShipTwo là con tàu vũ trụ du lịch do công ty Virgin Galactic (thuộc Tập đoàn Virgin) phát triển.

Tàu vũ trụ du lịch Mỹ nổ tung khiến 2 phi công thương vong - anh 1

Tàu du lịch ngoài không gian SpaceShipTwo

Ngày 31/10, người ta tiến hành thử nghiệm đợt bay có người lái cho con tàu tại một khu vực gần Cảng không gian và vũ trụ Mojave ở tiểu bang California, Mỹ.

Trên con tàu có một phi công và phụ lái. Người phi công chính là thiệt mạng ngay sau khi con tàu phát nổ. Các nhân viên điều tra đã tìm thấy thi thể của người này trong đống đổ nát.

Người phi công thứ hai đã may mắn sống sót nhưng với nhiều thương tích khá nghiêm trọng. Nhân viên điều tra tìm thấy người này cách xa đống đổ nát của con tàu chừng 1,6km.


Tàu vũ trụ du lịch Mỹ nổ tung khiến 2 phi công thương vong - anh 2

Cảnh sát tìm thấy người phi công thứ 2 cách đống đổ nát 1,6km


Tàu vũ trụ du lịch Mỹ nổ tung khiến 2 phi công thương vong - anh 3

Những mảnh vụn còn xót lại

Theo Cục hàng không Liên bang Mỹ, vụ nổ xảy ra ngay sau khi chiếc máy bay có nhiệm vụ nâng tàu vũ trụ WhiteKnightTwo nhả tàu SpaceShipTwo thành công sau 2 phút.

Tỷ phú Richard Branson, ông chủ Tập đoàn Virgin của Anh, tức tốc bay sang Mỹ để sát cánh cùng gia đình nạn nhân và giải quyết vụ việc.

Tàu vũ trụ du lịch Mỹ nổ tung khiến 2 phi công thương vong - anh 4

Tỷ phú Richard Branson (ngồi sau) trên con tàu du lịch trước đó

Ông nói trong cuộc họp báo ngay sau khi đáp đến Mojave: “Hôm nay là một ngày khó khăn. Tôi xin chia sẻ nỗi đau với gia đình hai phi công. Hiện chúng tôi sẽ gấp rút điều tra để tìm hiểu nguyên nhân tàu SpaceShipTwo phát nổ đột ngột như vậy.”

Được biết, có khoảng 800 hành khách đã đặt cọc tiền trước để có được chuyến du lịch ngoài không gian vũ trụ, cách Trái đất khoảng 13,7 km. Ba trong số 800 hành khách đó là ca sĩ Lady Gaga, nữ diễn viên Angelina Jolie và nam tài tử Ashton Kutcher.

Chi phí của mỗi chuyến bay này lên đến 250.000 USD.

Hai vụ tai nạn liên quan đến tàu vũ trụ liên tiếp xảy ra trong tuần, trước đó tên lửa đẩy Antares cùng tàu vũ trụ chở hàng tiếp tế của NASA cho Trạm Vũ trụ Quốc tế đã nổ tung xác pháo đã nổ tung sau khi rời khỏi bệ phóng ở Mid-Atlantic Regional Spaceport (thuộc đảo Wallops, bang Virginia, Mỹ), đã giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp không gian, vũ trụ Mỹ.

>>>> Xem thêm:

- Chùm ảnh: Tàu tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế nổ tung xác pháo

- Khám phá bí mật cuộc sống của phi hành gia trong vũ trụ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu