Thổ Nhĩ Kỳ biện minh lý do bắn rơi máy bay chiến đấu Nga

0
Chia sẻ

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua thông báo họ không biết chiếc Su-24 bị bắn rơi gần biên giới Syria là của Nga và sẵn sàng "hợp tác dưới mọi hình thức" với phía Moscow.

Thông báo từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/11 cho biết, không rõ quốc tịch máy bay ở thời điểm khai hỏa và khẳng định đã nhiều lần cảnh báo máy bay này vi phạm không phận.

Thổ Nhĩ Kỳ biện minh lý do bắn rơi máy bay chiến đấu Nga - anh 1

Máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Nhấn mạnh về việc phát hiện máy bay không rõ quốc tịch, Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng các quy tắc giao chiến đã được áp dụng tự động sau khi chiếc Su-24 không đáp lại lời cảnh báo từ Ankara.

“Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng quân đội nước này đã nỗ lực tìm kiếm phi công Nga sau khi máy bay rơi”. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mời các tùy viên quân sự và quốc phòng Nga tới trụ sở ở thủ đô Ankara để giải thích về tai nạn, đồng thời sẵn sàng "hợp tác dưới mọi hình thức".

Căng thẳng đang gia tăng giữa Moscow và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/11 tuyên bố bắn hạ cường kích Su-24 của Nga với lý do máy bay Nga xâm phạm không phận. Tuy nhiên, phía Nga lại nói phi cơ của họ đang hoạt động ở Syria và chính chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ mới thực sự đi vào không phận Syria.

“Các quan chức Nga đã được giải thích rõ rằng, máy bay không rõ quốc tích bị bắn rơi phù hợp với quy tắc giao chiến trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ”, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói trong thông báo.

Một trong hai phi công thiệt mạng do bị phe nổi dậy trên mặt đất bắn sau khi thoát khỏi máy bay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/11 gọi vụ việc là một "cú đâm từ sau lưng do những kẻ đồng lõa với khủng bố thực hiện".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu