Thư của Mao Trạch Đông gửi chính trị gia Anh giá 1 triệu USD

0
Chia sẻ

Một lá thư cũ viết ngày 01 tháng 11 năm 1937 của Cố lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông gửi cho Clement Attlee (Cựu lãnh đạo Đảng Lao động nước Anh) đã được bán đấu giá tại London với 605.000 bảng.

Thư của Mao Trạch Đông gửi chính trị gia Anh giá 1 triệu USD - ảnh 1

Bức thư đã được bán đấu giá tại London với 605.000 bảng (tương đương hơn 900.000 đô la).

Trong bức thư, Chủ tịch Mao đã hỏi Attlee “những hỗ trợ thiết thực” từ nước Anh để chống lại cuộc xâm lược Nhật Bản. Bức thư được viết từ Diên An, phía Tây Bắc, Trung Quốc, nơi thành lập trụ sở những người cộng sản Trung Quốc.

Thư của Mao Trạch Đông gửi chính trị gia Anh giá 1 triệu USD - ảnh 2

Cuối thư là chữ kí của Cố Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Bức thư của Cố lãnh đạo Trung Quốc đã được nhà báo James Bertram, quản lý những người xuất nhập cảnh qua Nhật Bản trong khi hộ tống vợ một trong những nhà lãnh đạo Cộng sản. Bertram đã kèm theo một ghi chú tư vấn cho các chính trị gia Anh rằng “giữ lá thư theo nếu nó chỉ là sự tò mò” và “nó có lẽ là chữ kí đầu tiên của Chủ tịch Mao và Chu từng được nhìn thấy ở Anh”. Bertram trước đó đã biết về cựu lãnh đạo Đảng Lao động Attlee và có thể đã khuyến khích Chủ tịch Mao tìm Attlee để thay đổi các Đảng Lao Động từ đến quan điểm hòa bình tới sự thông cảm với các Đảng Quốc Xã.

Thư của Mao Trạch Đông gửi chính trị gia Anh giá 1 triệu USD - ảnh 3

Chủ tịch Mao trong một cuộc nói chuyện

Người đấu giá cho biết bức thư này rất hiếm bởi nó là tài liệu thứ hai chưa từng có với chữ ký của Cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông. Nó là một lịch sử vô cùng thú vị.

Thư của Mao Trạch Đông gửi chính trị gia Anh giá 1 triệu USD - ảnh 4

Những người Cộng sản dưới thời chủ tịch Mao.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu