Triều Tiên bắt giữ người Hàn Quốc: Ẩn chứa mưu đồ chính trị?

0
Chia sẻ

Quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc ngày càng căng thẳng hơn sau hàng loạt vụ Triều Tiên bắt giữ công dân Hàn Quốc. Liệu rằng có mưu đồ chính trị nào đứng sau vụ việc?

Ngày 4/5, Seoul đã lên tiếng đòi Bình Nhưỡng lập tức trả tự do cho một sinh viên người Hàn Quốc có thẻ xanh của Mỹ bị Triều Tiên bắt với cáo buộc xâm nhập trái phép.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Joo Won-moon, 21 tuổi, sinh viên trường Đại học New York (Mỹ), có quyền cư trú lâu dài ở Mỹ và đang sống tại New Jersey, bị bắt hôm 22/4 vì xâm nhập trái phép Triều Tiên từ thành phố Đan Đông, thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc qua sông Áp Lục.

Triều Tiên bắt giữ người Hàn Quốc: Ẩn chứa mưu đồ chính trị? - anh 1

Người phát ngôn bộ thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Lim Byeong-cheol của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói: “Điều đáng tiếc là Triều Tiên đang giam giữ Joo Won-moon, một công dân Hàn Quốc, mà không hề giải thích gì cho Chính phủ Hàn Quốc và gia đình anh”.

Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng lập tức trả tự do cho Joo, đồng thời kêu gọi đảm bảo an toàn cho thanh niên này cũng như cho phép anh ta tiếp cận lãnh sự theo luật pháp và thông lệ quốc tế.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN của Mỹ ngày 3/5, hai người Hàn Quốc bị giam giữ tại Triều Tiên thừa nhận rằng họ làm gián điệp cho Hàn Quốc. Seoul đã bác bỏ điều này và đòi Bình Nhưỡng thả những người này ra.

Kim Kuk-gi, 61 tuổi, và Choe Chun-gil, 56 tuổi, đều công nhận những cáo buộc của Triều Tiên rằng họ làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) của Hàn Quốc và tuyên bố họ sẽ chấp nhận bất kỳ hình phạt nào của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên bắt giữ người Hàn Quốc: Ẩn chứa mưu đồ chính trị? - anh 2

Hai người Hàn Quốc bị giam giữ tại Triều Tiên

Theo Kyodo, hai đối tượng này đã sống ở Trung Quốc trong nhiều năm và với sự hỗ trợ của tình báo Hàn Quốc và Mỹ, đã đánh cắp các bí mật quốc gia của Triều Tiên.

Ông Kim bị bắt hồi tháng 9/2014 tại Bình Nhưỡng còn ông Choe bị lực lượng biên phòng bắt giữ sau khi vào Triều Tiên hôm 30/12/2014.

Nhiều nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng, vụ bắt giữ và bài phỏng vấn trên có thể nằm trong một mưu đồ của Bình Nhưỡng nhằm buộc Hàn Quốc chuyển trọng tâm chính sách sang Triều Tiên, và miền Bắc có thể sử dụng những người bị bắt giữ để mặc cả với Hàn Quốc một khi đàm phán liên Triều được nối lại.

Anh Phương (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu