Triều Tiên sẽ tổ chức duyệt binh lớn, “khoe” giàn vũ khí mới

0
Chia sẻ

Quân đội Triều Tiên đang chuẩn bị để chức một cuộc duyệt binh lớn kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào mùa thu năm nay với sự xuất hiện của hàng loạt vũ khí mới.

Một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc tiết lộ với hãng thông tấn Yonhap rằng Triều Tiên đã bắt đầu công việc chuẩn bị để tổ chức một cuộc duyệt binh lớn kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10 tới.

Triều Tiên sẽ tổ chức duyệt binh lớn, “khoe” giàn vũ khí mới - anh 1

Buổi lễ diễu binh của quân đội Triều Tiên hồi năm 2010

Theo Yonhap, buổi lễ kỷ niệm này sẽ là cơ hội để Bình Nhưỡng phô trương giàn vũ khí mới bao gồm: các thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Còn 5 tháng mới tới buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động nhưng Triều Tiên đã có một nhóm chuyên phụ trách các chương trình trong buổi lễ này bao gồm lễ diễu binh. Buổi lễ năm nay sẽ lớn hơn các sự kiện trong các năm trước”, Yonhap dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Triều Tiên sẽ tổ chức duyệt binh lớn, “khoe” giàn vũ khí mới - anh 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh bắn thử và theo dõi tên lửa phóng đi từ một tàu ngầm

Trước đó, ngày 9/5, Triều Tiên thông báo đã tiến hành thành công một vụ bắn thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, tuy nhiên nhiều chuyên gia quân sự của Hàn Quốc cho rằng miền Bắc vẫn còn phải mất tới 5 năm mới vượt qua được các rào cản kỹ thuật để làm được như vậy, và Bình Nhưỡng cũng phải mất thêm nhiều năm nữa mới hoàn thành việc mở rộng bãi thử Dongchang-ri ở tỉnh Bắc Pyongan để phóng tên lửa dài hơn loại Unha-3 dài 30 m được phóng năm 2012.

Sau vụ bắn thử nghiệm thành công, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) và mô tả đây là “vũ khí chiến lược đẳng cấp thế giới” của Triều Tiên.

Cũng theo nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ cho phóng các tên lửa tầm xa trong dịp lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10 tới.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Tin Triều Tiên: Những ngày cuối của Bộ trưởng Quốc phòng trước khi bị “trảm”

- Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bất ngờ tái xuất?

- Mỹ - Hàn “bắt tay” tìm kế “trị” tên lửa Triều Tiên
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu