Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo Mỹ nên 'cẩn thận' ở Biển Đông

0
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 31/3 lên tiếng cảnh báo hải quân Mỹ "hãy cẩn thận" ở Biển Đông và chỉ trích thỏa thuận hợp tác mới giữa Washington và Manila.

Khi được hỏi về những chuyến tuần tra tự do hàng hải mới đây của Mỹ ở Biển Đông, phát ngôn viên bộ quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tuyên bố. "Đối với các tàu Mỹ tiếp cận khu vực Biển Đông, tôi chỉ có thể nói là họ nên cẩn thận".

Hồi đầu tháng 3, Philippines đã ký thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ được phép đồn trú tại 5 căn cứ quân sự, bao gồm một số căn cứ gần Biển Đông như căn cứ không quân Antonio Bautista ở phía tây đảo Palawan.

Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo Mỹ nên 'cẩn thận' ở Biển Đông - ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân.

Bình luận về thông tin này, ông Dương nói: "Việc củng cố liên minh quân sự phản ánh tâm lý từ thời Chiến tranh Lạnh".

"Đây là hướng đi ngược lại với xu hướng của một giai đoạn hòa bình, phát triển và hợp tác", ông Dương nói, nhấn mạnh hợp tác quân sự Mỹ-Philippines không nên "làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên thứ ba".

Washington đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh xây đường băng trái phép, đưa các vũ khí chưa được xác định đến các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, hay nói cách khác là quân sự hóa khu vực.

Bắc Kinh đã phủ nhận các cáo buộc này và nói rằng, Mỹ tuần tra Biển Đông khiến căng thẳng leo thang. "Giờ đây, Hoa Kỳ đã trở lại, tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực và khuyến khích việc quân sự hóa Biển Đông", ông Dương nói.

Theo luận điểm của Trung Quốc, các cơ sở mà nước này xây dựng trên các đảo ở Biển Đông không chỉ nhằm mục đích quân sự mà còn phục vụ dân sự.

Bình luận của Trung Quốc đến trong bối cảnh Malaysia cáo buộc "số lượng lớn" các tàu cá Trung Quốc và tàu tuần duyên xâm phạm vùng biển nước này.

Kuala Lumpur đã triệu tập đại sứ Trung Quốc ngày 31/3 "để làm rõ thông tin cũng như khẳng định mối quan ngại của Malaysia về vụ việc".

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu