“Tuổi thơ dữ dội” của Tổng thống Nga Vladimir Putin

0
Chia sẻ

Trước khi trở thành nhân vật quyền lực nhất thế giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã từng có một “tuổi thơ dữ dội”.

Vladimir Putin từng là một cậu bé ngổ ngáo

Trong mắt thầy cô và bạn bè, chú bé Putin tuy vóc dáng mảnh khảnh và có vẻ ốm yếu nhưng chưa khi nào tỏ ra nhát gan trong những lần choảng nhau trong những cuộc chiến đường phố.

“Tuổi thơ dữ dội” của Tổng thống Nga Vladimir Putin - anh 1

Putin năm 1960 chụp tại St. Petersburg, Nga

Đó là một trong những lò đào tạo đầu tiên, dạy cho Tổng thống Putin về lòng quả cảm, ý chí chiến đấu đến cùng, không dồn ép cũng chẳng xem thường ai nhưng không bao giờ nhân nhượng khi bị khiêu chiến.

“Tuổi thơ dữ dội” ấy giúp người đứng đầu điện Kremlin sau này đến với võ đường từ rất sớm.

Lúc 10 tuổi, Putin gõ cửa sàn quyền Anh nhưng một cú đánh dập mũi ngay trong khóa học đầu tiên khiến ông nhanh chóng từ bỏ ý định.

Thời gian sau đó, Putin học sambo (môn võ tự vệ không cần vũ khí) - một loại hình võ thuật thời Liên Xô cũ, pha trộn giữa judo, karate và vật cổ truyền.

Điểm dừng chân cuối cùng của ông là judo và sau đó chính thức bén duyên với môn võ thuật Nhật Bản từ năm 11 tuổi.

“Tuổi thơ dữ dội” của Tổng thống Nga Vladimir Putin - anh 2

Putin đang tập võ judo cùng một bạn học vào năm 1971

Khi trở thành sinh viên năm thứ 2 đại học, nhà trường cử Putin thành lập một đội vật để tham gia thi đấu giữa các trường đại học. Lúc đó đội viên có kinh nghiệm rất ít, nên số người thi đấu cũng không nhiều.

Để tổ chức được một đội vật tham gia thi đấu, Putin kiên nhẫn đi thuyết phục một số bạn học ghi tên thi đấu.

Dù bản thân cũng không có nhiều kinh nghiệm và chưa được tập luyện ở một trường lớp chính quy nào nhưng đội vật của ông đã giành về vinh quang cho trường và cho thành phố.

Thời thanh niên sôi nổi của Tổng thống Putin chính thức kết thúc lúc ông là sinh viên năm cuối, sau khi ông nhận được lời đề nghị tham gia vào Ủy ban An ninh Quốc gia KGB.

Tuy nhiên, trước khi được thực hiện ước mơ của cuộc đời, ông cũng trải qua một kỷ niệm khắc cốt ghi tâm.

Đó là thời điểm một người bạn thân của ông Putin qua đời vì tai nạn.

Cũng giống như người đứng đầu nước Nga hiện nay, người bạn của ông ngày ấy chỉ vừa mới tiếp xúc với môn vật sambo. Bị thuyết phục bởi sự nhiệt tình và chân thành của ông Putin, người bạn này đồng ý ghi tên thi đấu ở các giải trẻ cấp thành phố.

Không may là trong một trận thi đấu, người bạn này bị gãy đốt sống cổ, đưa vào bệnh viện cấp cứu được mấy hôm thì mất.

Sự việc này giáng một đòn nặng nề đối với Putin, chàng trai ôm hoài bão lớn nhưng còn thiếu sự từng trải.

Suốt những năm tháng cuối của thời sinh viên, ông luôn day dứt và dằn vặt vì bi kịch của người bạn thân.

Tổng thống Putin xót thương và hối hận, rồi dần dần xa lánh bạn bè. Cuộc sống cô độc ấy được duy trì cho đến tận khi ông gia nhập KGB.

“Tuổi thơ dữ dội” của Tổng thống Nga Vladimir Putin - anh 3

Tổng thống Putin thời thanh niên

Mặc dù vậy, chính sự cô độc đó đã trở thành nền tảng giúp Tổng thống Putin trở thành một điệp viên KGB xuất sắc sau này.

“Tuổi thơ dữ dội” của Tổng thống Putin qua lời kể cô giáo

Bà Mina Yuditskaya Berlines, giáo viên dạy tiếng Đức cho Tổng thống Nga thời trung học xúc động hồi tưởng, câu học trò Putin khi còn đi học thường hay bỏ không làm bài tập về nhà để có thời gian luyện tập môn võ judo...

“Tuổi thơ dữ dội” của Tổng thống Nga Vladimir Putin - anh 4

Bà Mina Yuditskaya Berlines là giáo viên dạy tiếng Đức của Tổng thống Putin

Hiện bà Mina Yuditskaya đã nghỉ hưu và sống tại trung tâm thành phố Tel Aviv, Israel. Ở tuổi 93, bà không còn nhớ được nhiều lắm về những năm tháng còn đi dạy ở Nga nhưng hình ảnh và tính cách của cậu học trò Vladimir Putin vẫn được bà lưu giữ rõ nét. "Cậu ấy là một học sinh nghiêm túc, luôn làm những gì giáo viên yêu cầu. Putin cũng là người trầm tính và suy nghĩ sâu sắc".

Bà Mina kể, ông Putin khi còn đi học thường hay bỏ qua bài tập về nhà để có thời gian luyện tập môn võ judo và bà biết, tổng thống Nga thích học tiếng Đức vì có lần bà bắt gặp ông ghi những mẫu câu tiếng Đức vào cuốn bài tập hóa.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Kết thân với Nga, Trung Quốc muốn đạt mục đích gì?

- Tổng thống Putin tiếp Ngoại trưởng Mỹ: Nga - Mỹ sắp làm hòa?

- Tổng thống Nga Putin cảnh báo phương Tây trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu